Argentina – Từ hùng mạnh trở nên sụp đổ

Là một người sưu tầm tiền, nhất là sưu tầm tiền quốc tế, điều bạn quan tâm không chỉ là tờ tiền của quốc gia đó mà đôi khi, bạn cần nên quan tâm đến địa dư chính trị, kinh tế và đời sống của quốc gia đó, ngoài mục đích đáp ứng kiến thức phong phú bạn còn có khả năng hiểu hơ tiền tệ quốc gia đó.

Một người bạn trên facebook, chúng tôi đang nói với nhau về việc trao đổi tiền với nhau, bạn ấy sống tại Argentina,  Mauricio Coleccionismo, làm tôi tìm tòi tìm hiểu về nền kinh tế của Argentina như thế nào.

“I don’t know if you know but today the dollar in Argentina is 60 pesos. 1 U $ S = 60 Argentine pesos ….. 4 days ago it was $ 45 … we have devaluation” – ” Tôi không biết  bạn có biết rằng hôm nay tỷ giá đồng Peso Argentina là 60 pesos. 1USD = 60 Peoss… 4 ngày trước là 45 peso, chúng đang bị mất giá”, Mauricio Coleccionismo nói.


Tỷ giá lạm phát giữa đồng Đô La Mỹ so với đồng Peso Argentina trong 2 năm qua

Vậy tại sao nền kinh tế Argentina từ hùng mạnh trở nên sụp đổ như thế này? Và hiện trang ra sao? Cùng mybanknotes.net xem qua nhé!

Bị suy thoái do suy thoái kinh tế và là một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, Argentina có thể đang chùn bước về phía sau trong một loạt các cuộc khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến đất nước này trong 70 năm qua.

Giá tiêu dùng tăng cao hơn 54% trong 12 tháng tính đến tháng 3 bất chấp các nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát lạm phát, thúc đẩy nghèo đói và làm tổn hại thêm đến môi trường kinh doanh bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ vay cao.

Đồng peso, mất 50,5% giá trị so với đồng đô la Mỹ năm 2018, đã giảm thêm 15% trong năm nay, khiến ngân hàng trung ương hôm thứ Hai giảm bớt các giới hạn về can thiệp thị trường ngoại hối.

Tình hình đang đe dọa cơ hội được bầu lại vào tháng 10 của Tổng thống Mauricio Macri. Làm thế nào điều này có thể xảy ra một lần nữa ở một đất nước đã từng giàu có hơn tất cả các nước láng giềng Mỹ Latinh cộng lại?


1.000 Peso, mệnh giá cao nhất của Argentina

Có phải lỗi của tổng thống Macri không?

Macri được bầu vào cuối năm 2015 với tư cách là nhà vô địch của thị trường tự do, hứa hẹn sẽ “bình thường hóa” nền kinh tế sau 8 năm dưới thời Tổng thống Cristina Fernández, một người theo chủ nghĩa dân túy chi tiêu tự do kiểm soát chặt chẽ thị trường.

Ông đã thuê một nhóm các nhà kỹ trị, những người hứa sẽ sử dụng các chính sách chính thống để giảm lạm phát, thu hút làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài và đưa đất nước đi theo hướng tăng trưởng bền vững.

Nhưng một số biện pháp mà Macri hứa sẽ chữa trị cho các căn bệnh kinh tế của đất nước chỉ mang đến cho nó một căn bệnh khác. Để thu hút đầu tư, Macri đặt ra mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách. Đầu tiên trong danh sách cắt giảm ngân sách của ông: các khoản trợ cấp công ích hào phóng giúp các gia đình phục hồi sau vỡ nợ có chủ quyền năm 2001/02 và mất giá tiền tệ gây sốc khiến hàng triệu người Argentina thuộc tầng lớp trung lưu rơi vào cảnh nghèo đói. Cũng hữu ích như cắt giảm ngân sách của Macri về phía tài chính, chúng có tác dụng ngoài ý muốn đối với những người từ lâu đã nhận trợ cấp. Mỗi khi giảm trợ cấp nước, điện hoặc sưởi ấm tại nhà, hóa đơn tiện ích hàng tháng của người dân lại tăng.

Các hóa đơn tiện ích đã làm suy yếu nền kinh tế bằng cách giảm chi tiêu của người tiêu dùng trong các lĩnh vực khác và thúc đẩy lạm phát khi các doanh nghiệp tăng giá hàng hóa và dịch vụ để thanh toán hóa đơn tiện ích đang tăng của chính họ.


Tổng thống Macri – Argentina

Nhưng Macri khởi đầu rất tốt

Sau khi nhậm chức vào tháng 12 năm 2015, Macri đã có một khởi đầu tốt.

Ông đã bỏ các biện pháp kiểm soát tiền tệ thương hiệu của Fernández và giải quyết mối thù truyền kiếp với những người nắm giữ trái phiếu Argentina mặc định, cuối cùng đã khiến đất nước này vỡ nợ. Vào tháng 10 năm 2017, liên minh cầm quyền của ông đã quét các cuộc bầu cử quốc hội chiếm đa số. Tương lai chính trị của Macri có vẻ tươi sáng.

Nhưng chi phí lao động cao của Argentina và các công đoàn hoạt động được biết là sẽ đình công tiếp tục khiến các nhà đầu tư sợ hãi. Khoản đầu tư lớn của nước ngoài mà Macri hứa hẹn sẽ không bao giờ đến và ngân hàng trung ương tỏ ra thẳng thắn trong việc đối phó với mối đe dọa lạm phát liên quan đến việc cắt giảm trợ cấp.

Khi Hoa Kỳ tăng lãi suất vào năm ngoái, tiền bắt đầu chảy ra khỏi Argentina và các thị trường mới nổi ít rủi ro khác. Tất cả điều này gây áp lực cho đồng peso, khiến ngân hàng trung ương tăng lãi suất, điều này càng đè nặng lên nền kinh tế. Một vòng tròn sợ hãi, đầu tư tư nhân thấp, suy thoái và lạm phát ngày càng sâu sắc.

Khi những nghi ngờ quen thuộc xuất hiện trở lại về khả năng thanh toán các khoản nợ của Argentina, Macri đã đàm phán một thỏa thuận tài chính dự phòng trị giá 56,3 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Thỏa thuận này bao gồm một lời hứa từ chính phủ để xóa thâm hụt tài khóa chính vào năm 2019. Để đạt được mục tiêu, chính quyền Macri đã cắt giảm nhiều trợ cấp hơn, lạm phát tiếp tục.

Trong khi đó, lãi suất tham chiếu của ngân hàng trung ương, lãi suất mà nó nhận được khi phát hành các trái phiếu ngắn hạn, đã tăng  tới hơn 74%, làm nghẹt đi những khoản tín dụng nhỏ dành cho các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Liệu sẽ có tín hiệu khả quan?

Một số người Argentina đã bắt đầu nhìn lại một cách yêu thích về nhiệm kỳ của Fernández. Cô vẫn nổi tiếng trong các cử tri thu nhập thấp, những người được hưởng lợi từ chi tiêu phúc lợi hào phóng trong chính quyền 2007-2015.

Fernandez có thể đặt ra một thách thức khó khăn với Macri nếu cô tham gia một nhiệm kỳ khác trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười. Dường như nền kinh tế đã phải chịu đựng dưới thời Macri, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng phe cánh tả Fernández sẽ tồi tệ hơn. Điều đáng chú ý là khi các nhà đầu tư lo lắng về sự không chắc chắn về chính trị, họ đã rút tiền ra khỏi Argentina, khiến Macri khó theo đuổi các chính sách chính thống của mình và được bầu lại.

Tổng thống đã bị buộc phải chấp nhận một số chính sách dân túy, bao gồm thuế xuất khẩu ngũ cốc và đóng băng giá đối với mặt hàng thực phẩm, hai dấu ấn của những năm Fernández. Điều này đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư nói rằng các biện pháp này đi ngược lại nền tảng thân thiện với thị trường của Macri.

Với việc bỏ phiếu tháng 10 để giành lấy, điều chắc chắn duy nhất ở Argentina là sự không chắc chắn có vẻ sẽ ngự trị trong những tháng tới. Và viễn cảnh của nền kinh tế Argentina trong tương lai là một dấu ấn bí ẩn về sự phục hồi.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap