Aruba Banknote – Câu truyện về những ngôi sao

Khi ngân hàng trung ương của Aruba giới thiệu loạt tiền giấy mới được lưu hành. Nó ngay lập tức tạo ấn tượng và gây sốc cho cả người dân và người sưu tầm tiền. Ngoài thiết kế đường thẳng đứng, loạt tiền giấy mới này được thiết kế dựa trên “động vật quý hiếm” của hòn đảo. Vì vậy, tập hợp các loại tiền giấy mà họ gọi là “Những ngôi sao của Argentina”.

 Giới thiệu một loạt tiền giấy hoàn toàn mới không phải là một quyết định dễ dàng đối với Ngân hàng Centrale van Aruba (CBA). Cáctờ tiền trước đây được công chúng rất thích trên hòn đảo nhỏ, xinh đẹp ở phía nam biển Caribbean. Nhưng sau khi chuẩn bị mạnh mẽ với nhiều bên liên quan và quyết định táo bạo cũng bao gồm sự hài hước trong các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, 120.000 cư dân của Aruba hiện đã có một trong những tờ tiền giấy hiện đại và sáng tạo nhất trên thế giới.

“Chúng tôi đã phải trình bày một sản phẩm tốt hơn mà công chúng có thể yêu thích – và chúng tôi đã thành công. Các phản ứng kể từ khi ra mắt đã rất tích cực. Ngay sau khi hợp tác bắt đầu, 80 phần trăm tiền giấy cũ đã được trao đổi,” ông Jane Semeleer nói.

Sau khi chiến dịch tiếp thị thành công, CBA đã ra mắt loạt tiền mới mới vào ngày 17 tháng 5 năm 2019 và lưu hành cho công chúng vào ngày 3 tháng 6 năm 2019. Năm loại tiền giấy mới, trong đó một loại tiền mới, được phát hành sau nhiều năm chuẩn bị tích cực và hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan khác nhau trong nước, bao gồm các ngân hàng thương mại, cũng như các nhà cung cấp quốc tế về giấy bạc, tính năng bảo mật và thiết bị.

Kết quả khá đáng kinh ngạc. Công chúng giờ đây có thể khám phá các loại tiền giấy 10, 25, 50, 100 và 200 florin theo định dạng dọc mới – mỗi loại có các yếu tố nghệ thuật đẹp từ văn hóa Aruban, hệ thực vật và động vật. Đây là những tính năng tiền giấy an toàn nhất hiện có, với các tính năng như in nổi, mực thay đổi màu, MOTION SURFACE®, một dải di chuyển 3D với quang học thu nhỏ từ Crane Money, cũng in loạt mới.

Thử  “Aruba su Florin” trên app trên điện thoại của bạn

Bạn click vào đường link dưới đây để tải về App để trải nghiệm những tính nắng nổi bật của Aruba mới bên dưới:

Apple iOS

Android

Niềm tự hào và cuộc sống phong phú của đất nước Aruba

Tầm nhìn ban đầu của Jane Semeleer về loạt tiền mới chỉ nảy ra ý tưởng cách đây vài năm – bà muốn mọi thiết kế điều khiến mọi người tự hào về đất nước của họ và cho thế giới thấy cuộc sống phong phú của đất nước Aruba. Rõ ràng là cô ấy rất hài lòng với kết quả và tự hào về những gì đã đạt được.

“Tôi đã cho xem các loại tiền giấy mới cho bạn bè quốc tế và họ thích chúng. Bộ phim mới rất hiện đại, đẹp và nhiều màu sắc. Một cái gì đó họ muốn mang về nhà với họ,” cô ta nói.

Mọi người đánh giá cao rằng họ có thể khám phá các yếu tố mới của tiền giấy gần như mỗi ngày. Trên mỗi ghi chú, có một sự kết hợp của các yếu tố khác nhau, màu sắc rực rỡ và thông điệp về bảo tồn thiên nhiên gây tò mò.

Chọn đúng nhà cung cấp và tính năng

Khi quyết định được đưa ra để làm việc với các nghệ sĩ Aruban địa phương, CBA đã tham dự nhiều hội nghị và các chuyến thăm công ty để tìm các nhà thiết kế, nhà in tốt nhất và các chuyên gia bên ngoài khác. Rất nhiều chuyến đi và công việc khó khăn đã được thực hiện trước khi chọn đúng nhà cung cấp.

“Bạn phải đi ra ngoài ít nhất bốn năm trước và tham dự tất cả các hội nghị, nghe thuyết trình, đi bộ với các chuyên gia, cảm nhận các sản phẩm, thực hiện các chuyến thăm tại chỗ và xem xét các tính năng bảo mật nâng cao,” Jane Semeleer giải thích.

Đối với một ngân hàng trung ương nhỏ như CBA, việc cân bằng nhu cầu về công nghệ chống giả hiệu quả với chi phí là rất quan trọng. Việc lựa chọn tính năng bảo mật vi mô của tiền tệ của đối với hàng loạt tiền giấy là một quyết định không hề nhẹ.

Quyết định táo bạo đi cùng với Chiến dịch quảng cáo hài hước

CBA đã có một quyết định táo bạo để tránh xa việc bị coi là một ngân hàng trung ương buồn tẻ. Để tạo sự chú ý của công chúng trước khi ra mắt, CBA đã thông qua một chiến dịch trêu ghẹo hài hước tận dụng các kênh truyền thông xã hội sôi động trên đảo, đặc biệt là Facebook và Instagram. Chiến dịch bao gồm tính đặc thù và tính độc đáo của một số động vật bản địa, cũng là yếu tố chính của loạt phim trình chiếu.

“Bạn phải làm cho mọi người tò mò, và chúng tôi chắc chắn đã thành công. Người Arubans rất bất ngờ khi những quảng cáo chiến dịch đầu tiên xuất hiện và muốn tìm hiểu thêm về tiền giấy mới. Mỗi ngày mọi người đều mong chờ quảng cáo tiếp theo để xem chúng tôi đã đưa con vật nào vào tầm ngắm. Và công chúng bắt đầu yêu cầu con vật trêu ghẹo tiếp theo, gửi lời đề nghị cho chúng tôi với những lý lẽ cho con vật yêu thích của họ,” Jane Semeleer nói.

Chiến dịch trêu ghẹo có tiêu đề Ngôi sao nổi tiếng của Aruba và được tạo ra cùng với công ty Crane và các đối tác truyền thông của nó ở Thụy Điển.

“Đây thực sự là một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất mà chúng ta có thể sử dụng. Nó đã làm việc rất tốt – và một cách sáng tạo và sáng tạo để cho thấy rằng CBA cũng có những người bình thường như nhân viên của mình,” Jane Semeleer nói với một nụ cười.

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page