Oman – Thiên đường cổ tích

“Đợi chờ là hạnh phúc”, đó là câu nói của mọi người khi mình phải mong chờ cái gì đó đang xảy ra với mình để có một thành quả. Gần 1 tháng từ Oman gởi tiền về tới nhà của tôi tại USA, khi mở ra gói thư, chủ nhân của nó còn tặng thêm một đồng xu Oman cực kỳ đẹp và tinh xảo.

4 tờ tiền tôi trao đôi

Giá trị tiền Oman tôi mua không quá đắt nhưng thiết kế thật đẹp, đơn giản tôi thích quốc gia Oman này. Oman, một vương quốc nằm vùng Trung Đông, giáp với Yeman đang bạo lực hay một Ả Rập Xê Út đang đấu lại với các thế lực hồi giáo chống đối thì Oman yên bình và ngày càng phát triển theo như lời người bạn nói.

Xem thêm: Tại sao Oman có tỷ giá cao?

Mặt sau tiền Oman seri 1970 

Sau đây là một ký sự của một người bạn từng qua Oman du lịch thuật lại, đọc xong thật ngỡ ngàng về những gì họ làm, những gì họ đạt được dù với họ, đất đai là sa mạc, biển cả không bao la nhưng ý chí, tinh thần đất nước Oman ngày càng thay đổi.

Hoa ngập tràn ở Muscat

Tôi muốn đi Salalah – một tỉnh miền Nam của Oman. Anh Mohamed Alli giúp tôi bằng cách chở đến Văn phòng Hãng Hàng không Oman đặt tại thành phố Ruwi để mua vé. Tôi quá bất ngờ và kể cho anh Alli nghe những gì tôi nhìn thấy trong văn phòng của Oman Air. Chỉ hai nhân viên gồm thủ quỹ và người kiểm tra thông tin cuối cùng.

Toàn bộ khách hàng giao dịch cảm ứng qua những màn hình LED 40 inch được đặt dày đặt trong văn phòng. Máy in vé nằm trong màn hình và bản in được chạy ra từ phía dưới màn hình. Anh Alli cười và cho biết: “Với dân số quá ít (khoảng 3,8 triệu người) trên diện tích 309.501km2 thì những chiếc máy thay cho con người trong quản lý là cách hiệu quả nhất. Nhưng điều quan trọng hơn, Oman đang hướng đến môi trường sạch và xanh trong cách quản lý”.

SONY DSC

Oman nằm trên bán đảo Ả Rập ven theo vịnh Ba Tư với một lượng mưa rất ít ở Salalah, phần lớn là sa mạc với khí hậu vào tháng nóng nhất khoảng 50 độ C. Thiên nhiên ban tặng cho Oman trữ lượng dầu và khí đốt dồi dào. Việc xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt hằng năm mang lại khoảng 30 tỷ USD và đóng góp khoảng 45% GDP cho quốc gia. Ngồi trên đống của này, Oma như một anh nhà giàu lại trúng số độc đắc, không phải nghĩ ngày mai làm gì, mà tiêu gì cho hết tiền. Tôi mời Alli một ly cà phê để chia tay do ngày mai tôi đi Salalah.

Cái vị ngọt của mứt chà là hòa quyện trong hương thơm cà phê nhập khẩu từ Brazil mang đến hương vị ngon khó tả! Anh Alli tiếp tục câu chuyện: “Tôi không phải mất một đồng nào từ phổ thông cho đến đại học. Chính phủ đã trả hết các chi phí đó”. Với lượng dầu mỏ dồi dào, công dân của Oman được ví như sinh ra trong xứ sở “trúng số độc đắc”. Nhà nước lo toàn bộ cuộc sống của người dân từ quỹ phúc lợi quốc gia. “Không cần mở cửa chúng tôi cũng quá giàu. Đó cũng là lý do tại sao Oman đóng cửa với thế giới bên ngoài”, Alli cho biết.

Nếu những con số khó hình dung thì ít nhất, tôi cũng thấy những gì giàu có mà người Oman đang có: hệ thống giao thông công cộng phát triển, mỗi người một chiếc xe hơi đời mới chạy với tốc độ 150 km/h trên những con đường cao tốc phẳng lì trong sa mạc.

Oman được gọi là quốc gia của những pháo đài

Tuy nhiên, khi những quốc gia láng giềng như UAE, Qatar hay Kuwait đều mở cửa để phát triển kinh tế dù họ vẫn có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào, Oman cảm thấy chạnh lòng và bắt đầu mở cửa. Du lịch là hình thức mở cửa đầu tiên cho những du khách Tây từ Dubai sang Muscat.

Mặc dù vậy, do mở cửa quá chậm khiến Oman không thể cạnh tranh với các quốc gia láng giềng. Oman đang theo hướng của Singapore từng áp dụng thành công nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong khu vực là một môi trường sạch và xanh, trung tâm chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao và thu hút lao động cấp cao đến làm việc.

Anh Alli lại chở tôi đến những thung lũng xanh rì trong sa mạc như chứng minh cho thấy những gì Oman đang trở mình. Những ngôi nhà nép vào núi, những thảm hoa rực rỡ mênh mang đôi lúc khiến du khách như lạc vào xứ thần tiên của chàng thủy thủ Sinbad “Nghìn lẻ một đêm”.

Nhưng không có thần tiên nào ở xứ sở xinh đẹp này, mà chỉ có những con người thông minh và khéo léo làm nên tất cả. Chính phủ Oman xác định nguồn nhân lực cấp cao của bản địa là yếu tố cơ bản trong việc phát triển và thành công của đất nước, nó cũng là nguyên nhân kéo theo các bộ óc siêu đẳng từ các quốc gia khác sẽ đây đến làm việc.

Các yếu tố được giảng dạy trong chương trình nhằm định hướng tương lai về thị trường lao động cho học sinh, bao gồm vật chất, tinh thần, xã hội, tâm lý và ngôn ngữ. Phương pháp giảng dạy mới bắt buột các em học hai ngôn ngữ song hành là tiếng Arabic và tiếng Anh.

You may also like...

1 Response

  1. Dũng Trần says:

    Không ngờ quốc gia này đẹp đến thế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap