20 Bolivares kỷ niệm 100 năm ngày sinh của vị tướng tài ba

Trong lịch sử tiền tệ cận đại của Venezuela, kể từ khi sử dụng hệ thống Bolivar làm đơn vị tiền tệ tới nay thì chỉ duy nhất hai tờ tiền được in kỷ niệm. Một trong hai tờ tiền đó có tờ tiền mệnh giá 20 Bolivares nhân dịp kỷ niệm 100 năm này sinh vị tướng tài ba Rafael Urdaneta và kỷ niệm hơn 100 năm trận chiến hồ Maracaibo, trận đánh đấu tranh sự độc lập của quốc gia Venezuela.

1  Vị tướng Rafael Urdaneta là ai?

Rafael José Urdaneta y Farías (24 tháng 10 năm 1788 – 23 tháng 8 năm 1845) là một tướng quân Venezuela và là anh hùng trong các cuộc chiến tranh giành độc lập của người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Ông từng là Chủ tịch của Gran Colombia từ năm 1830 đến năm 1831. Ông là một người ủng hộ nhiệt tình của Simón Bolívar và là một trong những đồng minh trung thành và đáng tin cậy nhất của ông. Urdaneta từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong khi Simón Bolívar là Tổng thống Gran Colombia.

Rafael Urdaneta sinh ra ở Maracaibo, là một Đại úy Venezuela trong một gia đình gốc Tây Ban Nha nổi tiếng vào ngày 24 tháng 10 năm 1788. Ông là con trai của cuộc hôn nhân giữa Miguel Jerónimo de Urdaneta y Troconis và María Alejandrina de Farías. Ông bắt đầu học tiểu học của mình ở Maracaibo, và trung học của ông ở Caracas. Trước chiến tranh giành độc lập, ông là sinh viên ngành học tiếng Latin và triết học.

Ông kết hôn với Dolores Vargas París, một nữ anh hùng trẻ tuổi và nổi tiếng của thành phố Santa Fe, ở Santa Fe, Gran Colombia, vào ngày 31 tháng 8 năm 1822. Trước khi Gran Colombia bị giải thể vào năm 1831, cuộc hôn nhân đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, sau khi giải thể và thiết lập chế độ độc tài ở Cộng hòa New Granada, họ buộc phải chạy trốn khỏi đất nước. Khi đến Maracaibo, Venezuela (thành phố quê hương của ông), họ đã phải chịu sự đàn áp từ Tướng Páez, người đã trở thành một trong những kẻ thù tư tưởng của Bolívar sau khi kết thúc Chiến tranh Độc lập Venezuela. Urdaneta và Dolores là những người ủng hộ sự nghiệp của Bolívar; Vì vậy, họ buộc phải chạy trốn lần nữa, lần này đến Curaçao.

Năm 1832, họ đã có thể trở lại Caracas thông qua giấy phép được cấp cho gia đình bởi chính phủ Venezuela, nhưng nó quy định rằng Urdaneta không được can thiệp vào chính trị của đất nước. Gia đình chuyển đến Santa Ana de Coro, nơi một cuộc nổi dậy nổ ra chống lại chính phủ. Điều này đã mở ra cánh cửa cho Urdaneta liên minh vào chính trị Venezuela một lần nữa. Cuối cùng ông đã có thể giữ một vị trí thượng nghị sĩ cho đến năm 1845.

Năm 1845, ông được bổ nhiệm là Đặc sứ Venezuela đến Tây Ban Nha, nhưng ông qua đời tại Paris, Pháp, vào ngày 23 tháng 8 năm đó do biến chứng từ sỏi thận và trước khi đến Tây Ban Nha. Urdaneta được chôn cất tại National Pantheon của Venezuela kể từ ngày 16 tháng 5 năm 1876. Vào năm 2015, ngày 24 tháng 10 đã được tuyên bố là một ngày lễ quốc gia ở Venezuela để tưởng nhớ ông

20 Bolivares được in năm 1987, chất liệu cotton giấy. Mặt trướ c in hình vị tướng quân Urdaneta trong trang phục quân đội. Mực in nổi, chất lượng với chất liệu giấy hơi mỏng và nền giấy trắng.

2. Trận chiến hồ Maracaibo

Trận Hồ Maracaibo còn được gọi là “Trận hải chiến trên hồ” đã diễn ra vào ngày 24 tháng 7 năm 1823 trên hồ Maracaibo của Venezuela giữa các hạm đội dưới sự chỉ huy của Đô đốc  Jose Prudencio Padilla và Thuyền trưởng hoàng gia Tây Ban Nha Ángel Laborde.

Sự tham gia đã giành được bởi các lực lượng Cộng hòa, và là trận chiến cuối cùng của Chiến tranh Độc lập Venezuela và các cuộc chiến tranh giành độc lập lớn hơn của người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Các tàu trong cuộc chiến là một phần của lực lượng vũ trang Gran Colombia do Simón Bolívar lãnh đạo.

Trận Carabobo năm 1821 thường được xem trong lịch sử là trận chiến đỉnh cao cho nền độc lập của Venezuela. Tuy nhiên, một số nhà sử học chỉ ra rằng, nếu Trận Hồ Maracaibo là một chiến thắng của lực lượng Hoàng gia, Hoàng gia Tây Ban Nha có thể đã thành lập một mặt trận mới ở Tây Venezuela để tấn công lực lượng Cộng hòa đóng tại Venezuela. Do thất bại, Tây Ban Nha đã không gửi bất kỳ trung đoàn tăng cường nào đến Venezuela, và cuối cùng đã chấp nhận độc lập của Venezuela do kết quả của chiến thắng Cộng hòa quyết định thứ hai này, mặc dù nó không chính thức công nhận nền độc lập của quốc gia mới trong hơn một thập kỷ sau đó.

Ngày 24 tháng 7 là một ngày lễ khu vực của Nhà nước Zulia ở Venezuela, và đó cũng là ngày sinh của Simón Bolívar, cũng được đánh dấu là Ngày Hải quân ở cả Venezuela và Colombia.

Mặt sau là hình ảnh trận chiến trên hồ Caracaibo với những chiến hạm vào thời đó. Xét về yếu tốt nghệ thuật, tôi đánh giá cao về nét vẽ của mặt sau tờ tiền này. Trông như bức tranh, bức họa sống động về cuộc chiến lẫy lừng của Venezuela giành độc lập.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap