Ai đã ngăn cản Pháp tấn công Đại Nam năm 1858?

Nếu vua Napoleon nghe ông khuyên ngăn thì có lẻ lịch sử Việt Nam sẽ khác

Nếu vua Napoleon chịu làm theo gì ông can ngăn thì có lẻ Bạn sẽ không có Tiền Đông Dương để sưu tầm

———————————————————————————

Một buổi sáng tinh mơ, Đà Nẵng vốn yên bình nay lại trở nên bất ổn hơn cả. Hải Vân Quan bỗng trở nên nhộn nhịp hơn với những dòng tin cấp báo truyền đi với quãng đường dài từ Hải Vân Quan về Đại Nội về tình hình chiến sự cho Vua Tự Đức. Trước cuộc chiến, bắc thì có Thanh Mãn nay nam thì có Pháp Tây. Năm 1858, 14 tàu chiến với 3.000 liên quân Pháp – Tây Ban Nha chính thức nổ súng tấn công thành Đà Nẵng và chẳng mấy chốc, trận chiến thất bại nghiên về nhà Nguyễn.

Với bài viết này, chúng ta không nghiên về lịch sử, không phân tích nguyên nhân cuộc chiến mà chúng ta xem lại trong cuộc chiến đó vẫn có người tại mẫu quốc Pháp phản đối cuộc chiến và lý do tại sao? Nào cùng Mybanknotes.net cùng nghiên cứu nhé

1. Ông là ai?

Tin đồn rằng ông là con trai bất hợp pháp của Napoleon I với nữ bá tước Marie Walewska, mặc dù chồng bà là Count Walewski thừa nhận đó là con trai cỉa ông. Năm 2013, tại Pháp người ta đã lấy bằng chứng DNA từ Hoàng đế Napoleon từ hậu duệ của ông là Jérôme Bonaparte Charles, Hoàng tử Napoléon và từ hậu duệ của Colonna-Walewski cho thấy thành viên của Alexandre trong dòng nam di truyền của Nhà hoàng gia Bonaparte, và đó là ngài Alexandre Florian Joseph, Bá tước Colonna-Walewski.

Alexandre Florian Joseph, Bá tước Colonna-Walewski

                          Alexandre Florian Joseph, Bá tước Colonna-Walewski

2. Tiểu sử

Walewski sinh tại Walewice , gần Warsaw ở Ba Lan . Mười bốn tuổi, ông nổi loạn bằng cách từ chối gia nhập quân đội Hoàng gia Nga và chạy trốn sang London, từ đó đến Paris , nơi chính phủ Pháp từ chối yêu cầu của Tsar Alexander I về sự dẫn độ của ông đối với Nga. Khi Louis-Philippe d’Orléans lên ngai vàng của Pháp vào năm 1830, Walewski được phái đến Ba Lan, sau đó cùng năm đó được ủy thác bởi các nhà lãnh đạo của cuộc nổi dậy vào tháng 11 năm 1830 của Ba Lan như một phái viên ngoại giao cho Tòa án St James .

Sau sự sụp đổ của Warsaw, ông nhập tịch Pháp và gia nhập quân đội Pháp. Năm 1837, ông từ chức các chức vụ của mình của mình để bắt đầu viết kịch và báo chí . Ông được cho là đã hợp tác với người cao tuổi Dumas trên Mademoiselle de Belle-Isle và một bộ phim hài của ông, L’Ecole du monde , được sản xuất tại Theâtre Français năm 1840. Theo chính phủ của Guizot , Walewski đã được gửi đến Buenos Aires để liên lạc với đại sứ Anh, John Cradock, 1st Baron Howden . Hoàng đế Louis Napoleon lên nắm quyền lực ở Pháp khi Napoléon III tiếp tục sự nghiệp của ông với các vị trí đặc phái viên đến Florence và Vương quốc Naples trước Luân Đôn (1851–55), nơi ông bị buộc tội thông báo cuộc đảo chính đến thủ tướng Bộ trưởng, Lord Palmerston .

Năm 1855, Walewski làm Bộ trưởng Ngoại giao và ông là đại biểu toàn quyền Pháp tại Đại hội Paris vào năm sau. Là bộ trưởng ngoại giao, Walewski ủng hộ Nga, chống lại chiến lược mạo hiểm của hoàng đế ở Ý dẫn đến chiến tranh với Áo năm 1859. Sau đó,  ông phục vụ với tư cách là thượng nghị sĩ từ 1855 đến 1865, trước khi được bổ nhiệm làm Quân đoàn Législatif vào năm 1865 và là chủ tịch Hạ viện của Hoàng đế, người đã đưa ông trở lại Thượng viện sau một cuộc nổi dậy chống lại quyền lực của ông hai năm sau đó.

Walewski được phong làm công tước vào năm 1866, được bầu làm thành viên của Académie des beaux-arts, được bổ nhiệm Grand Cross của Légion d’honneur và làm một Hiệp sĩ của đảo quốc Malta, cũng nhận được Hội Chữ thập vàng của Virtuti Militari. Alexandre Walewski chết vì một vụ đột quỵ tại Strasbourg ngày 27 tháng 9 năm 1868 và được chôn cất tại Nghĩa trang Père Lachaise ở Paris.

3. Sự can ngăn Pháp tấn công tại Việt Nam

Ông Walewski khi đó là Thượng thư Ngoại giao cho rằng phía Pháp không thực hiện điều ước 1787 ký với Nguyễn Ánh nên không có lý do can thiệp. Nhưng vua Napoleon III đã nghiêng về ý kiến của Bộ Hải quân và thế là trận bắn phá Tourane bắt đầu, mở màn cho chiến tranh với Đại Nam và dẫn tới chế độ thuộc địa Pháp ở Đông Dương. Theo ông lập luận, việc Vua Tự Đức chống lại đạo Thiên Chúa Giáo là một phần nguyên do xuất phát từ Pháp đã không tuân thủ hiệp ước Versailles với Thế Tổ Hoàng Đế Gia Long. Từ đó dẫn đến sự rối ren về tôn giáo và sự trả thù bởi vua Tự Đức vốn dĩ bị chính những người theo Thiên Chúa Giáo phản đối lên ngôi nhất là Tả Quân Lê Văn Duyệt. 

Và thế là người Pháp đã cử 14 tàu chiến cùng với 3.000 quân lính tấn công Đà Nẵng vào tờ mờ sáng, đánh dấu khởi đầu cho buổi bình minh cai trị thuộc địa trên đất An Nam trong suốt gần một thế kỷ.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap