Bí ẩn vũ điệu Palo de Mayo trong lễ hội Mayo Ya của Nicaragua

Trên tờ tiền mệnh giá 20 Cordobas của quốc gia Trung Mỹ Nicaragua mặt sau tờ tiền có in hình các vũ công đang nhảy múa say sưa và say đắm với những nụ cười, ánh mắt rạng rỡ. Bên cạnh là dòng chữ Festival Mayo Ya, vậy bạn biết gì về Mayo Ya của Nicaragua? Nào cùng Mybanknote.net tìm hiểu lễ hội độc đáo này nhé!

Palo de Mayo là một loại vũ điệu Afro – Caribê với những chuyển động gợi cảm, là một phần của văn hóa của một số cộng đồng của Khu tự trị của Bờ biển Ca-ri-bê ( RACCN và RACCS ) của Nicaragua ; cũng như ở Belize , Quần đảo Bay ở Honduras, Puerto Limón ở Costa Rica, Bocas del Toro ở Panama và Puerto Rico .

Lịch sử khởi nguyên lễ hội

Ở các quốc gia khác nhau của châu Âu , khi cây bắt đầu mọc vào mùa xuân thường vào tháng 5, vì thế người dân Châu Âu lấy tháng Năm để tổ chức các lễ hội và nhảy múa xung quanh một cây to cao trang trí bằng dải ruy băng màu, một nền văn hóa ngoại giáo mà con người tin rằng sẽ mang đến cho cuộc sống của họ những đều may mắn, mùa màng thuận lợi.

Lễ hội này có nguồn gốc từ văn hóa Anh bởi vì ban đầu nó được tổ chức để kỷ niệm sinh nhật của Nữ hoàng Victoria của Vương quốc Anh với sự chiếm đóng của người Anh ở bờ biển Caribê vào năm 1633 và việc đưa các nhóm người gốc Phi từ nhiều nơi đến tạo nên hợp chủng sắc tộc và văn hóa làm tăng cừng mức độ giao thoa ba nền văn hóa: Âu – Mỹ – Phi và từ đó vũ điệu Palo De Mayo ra đời.

Nicaragua – Vũ điệu quốc gia

Ở Nicaragua, ” Mayo Ya ” là tên được đặt cho lễ hội được tổ chức trong tháng Năm trên bờ biển Nam Mỹ Nicaragua trong khi ở Bắc Caribê, nó được gọi là May Pole trong cùng tháng tháng Năm. Do tầm quan trọng của lễ kỷ niệm này và bởi vì nó là tháng mà thị trấn Creole ở Puerto Cabezas, thủ phủ của RAAN đã được chỉ định là tháng của Di sản châu Phi.

Phần lớn của âm nhạc truyền thống của Afro-Caribê Palo de Mayo có nguồn gốc ở thành phố Bluefields trong thế kỷ 18. Kể từ năm 1870 , âm nhạc và vũ điệu của Palo de Mayo là một hành động tập thể, một sự giao tiếp giữa các nhạc sĩ, nghệ sĩ độc tấu, công chúng và các vũ công tạo thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện của palo de mayo. Palo de Mayo, hay Maypole , là một kỷ niệm chào đón mưa, sản xuất, cuộc sống mới và bao gồm một cây gậy bằng gỗ cao, được trang trí bằng những dải ruy băng dài và màu sắc được cố định trên cùng. Nhiều người nói rằng có sự khác biệt trong việc cử hành lễ Creoles sống ở Bờ biển Caribê của Nicaragua đối với các nước khác.

Những hình ảnh của lễ hội

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap