Þingvellir trên tờ 1000 đồng của Iceland

Quốc gia Iceland nằm lẻ loi trên vùng biển bắc băng dương, đúng như cái tên của nó, đây là quốc gia băng đảo được hình thành núi lửa và bị lắp phủ bởi những lớp tuyết dầy ngay khi cả mùa hè.

Bản đồ của Iceland

Trên tờ 1000 Kronur của Iceland lưu hành năm 1961, mặt sau của tờ tiền có in hình vườn quốc gia Þingvellir, một trong những vườn quốc gia nổi tiếng ở đảo quốc này được thành lập vào năm 1928, là vườn quốc gia đầu tiên của Iceland. Vườn quốc gia này nằm ở phía Tây Nam đảo Iceland, khoảng 40 km về phía đông của thủ đô Reykjavik.

Đây là một vườn quốc gia có tầm quan trọng về địa chất, lịch sử, văn hóa, du lịch nổi tiếng của Iceland. Nơi đây là một thung lũng gần một đỉnh của dãy núi ngầm dưới biển Mid-Atlantic Ridge và có hồ tự nhiên Þingvallavatn lớn nhất quốc gia Bắc Âu này.

Mặt sau của tờ 1000 kronur năm 1961 của Iceland

Vườn quốc gia này còn có môi trường đặc biệt về kiến tạo và núi lửa. Đây là khu vực địa chất bất ổn với các vết đứt gãy do sự trôi dạt của lục địa Á – Âu và lục địa Bắc Mỹ, nhất là ở khu vực hẻm núi Almannagjá. Vì vậy, nơi đây có các trận động đất và núi lửa phun trào.

Þingvellir nằm trên bờ biển phía Bắc của hồ Þingvallavatn, hồ tự nhiên lớn nhất của Iceland. Sông Öxará đi qua vườn quốc gia và tạo thành thác nước Öxarárfoss. Ngoài ra, phía Bắc của hồ Silfra là thác nước Gullfoss và Haukadalur, một thung lũng với những mạch nước ngầm và các lỗ khí phun trào.

 

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap