Pjetër Bogdani – Nhà văn đầu tiên của người dân Albani

Pjetër Bogdani (khoảng năm 1630 – tháng 12 năm 1689), được biết đến bằng tiếng Ý là Pietro Bogdano , là tác giả văn học gốc đầu tiên ở Albania . Ông là tác giả của Cuneus Prophetarum ( The Band of the Prophets ), năm 1685, tác phẩm văn xuôi đầu tiên của chất được viết bằng tiếng Albania (tức là không phải bản dịch). Chính vì sự nổi tiếng của ông, ông được vinh danh lên tờ 1.000 Albani của mình.

Ông sinh ra ở làng Gur trong vùng Has , gần Prizren năm 1630. Vị trí chính xác của nó không được biết, nhưng Robert Elsie đã đề xuất hai ngôi làng hiện đại Gjonaj và Breg Drini trong khu vực Prizren. Bogdani được giáo dục trong truyền thống của nhà thờ Công giáo . Chú của ông Andrea Bogdani (khoảng 1600-1683) là tổng giám mục Skopje và là tác giả của một ngữ pháp Latin -Alean, bây giờ bị mất. Bogdani được cho là đã nhận được học ban đầu của mình từ các Franciscans tại Chiprovtsi ở tây bắc hiện đại Bulgaria và sau đó học tại trường Illyrian College of Loreto gần Ancona , cũng như những người tiền nhiệm Pjetër Budi và Frang Bardhi . Từ năm 1651 đến năm 1654, ông phục vụ với tư cách là một linh mục giáo xứ tại Pult và từ năm 1654 đến năm 1656 học tại trường Cao đẳng Tuyên truyền ở Rome , nơi ông tốt nghiệp như một bác sĩ triết học và thần học . Năm 1656, ông được đặt tên là Giám mục của Shkodra , một bài ông tổ chức trong hai mươi mốt năm, và cũng được bổ nhiệm làm Quản trị của Tổng giáo phận Antivari ( Bar ) cho đến năm 1671.

Trong những năm khó khăn nhất của cuộc chiến Ottoman – Áo , 1664–1669, ông đã trú ẩn tại các làng Barbullush và Rjoll gần Shkodra. Một hang động gần Rjoll, trong đó ông đã trú ẩn, vẫn còn mang tên của mình. Cuối cùng, ông bị bắt giữ bởi người Ottoman và bị cầm tù trong pháo đài của Shkodër. Giám mục của Durrës, Shtjëfen Gaspëri sau đó đã báo cáo cho Tuyên bố Fide rằng ông đã được cứu bởi các anh em Pepë và Nikollë Kastori. Năm 1677, ông đã kế vị chú của mình với tư cách là Tổng giám mục Skopje và Quản trị giáo xứ Công giáo La Mã ở Vương quốc Serbia. Sự nhiệt tình tôn giáo và lòng nhiệt thành yêu nước của ông đã khiến ông bất lực với các lực lượng Ottoman, và trong bầu không khí chiến tranh và hỗn loạn trị vì, ông buộc phải chạy trốn đến Ragusa , từ nơi ông tiếp tục tới Venice và Padua. Tại Padua, ngài được Đức Hồng y Gregorio Barbarigo , Giám mục Padua tại thời điểm đó, người mà ông đã phục vụ tại Rôma. Đức Hồng y Barbarigo chịu trách nhiệm về các công việc nhà thờ ở phương Đông và vì thế ông rất quan tâm đến các nền văn hóa của Levant , bao gồm cả Albania. Đức Hồng y cũng đã thành lập một báo in ở Padua, Tipografia del Seminario , phục vụ nhu cầu của các ngôn ngữ phương Đông và có phông chữ cho tiếng Do Thái , tiếng Ả Rập và tiếng Armenia . Barbarigo do đó đã được xử lý tốt, sẵn sàng và có thể hỗ trợ Bogdani trong công việc lịch sử sau này.

Chân dung của ông được vẽ trưng bày ở Albani

Sau khi sắp xếp việc xuất bản cuốn Cuneus Prophetarum , Bogdani trở về Balkan vào tháng 3 năm 1686 và dành những năm tiếp theo để thúc đẩy sự chống đối quân đội của Đế quốc Ottoman , đặc biệt là ở Kosovo . Ông và linh mục của ông Toma Raspasani đóng một vai trò hàng đầu trong phong trào ủng hộ Áo ở Kosovo trong cuộc chiến tranh vĩ đại Thổ Nhĩ Kỳ . Ông đã đóng góp 6.000 binh sĩ Albania cho quân đội Áo đã đến Pristina và đi cùng nó để chiếm được Prizren . Ở đó, tuy nhiên, ông và nhiều quân đội của ông đã được đáp ứng bởi một kẻ thù là bệnh dịch hạch. Bogdani trở về Pristina nhưng không chịu nổi căn bệnh này vào tháng 12 năm 1689. Ông thường thường được gọi là cha đẻ của văn xuôi Albania.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap