Ý nghĩa của Hòn đá ba chồng trên tờ tiền Zimbabwe

Trên tất cả tờ tiền được lưu hành tại Zimbabwe từ khi độc lập 1980 đến ngày nay đều in hình Hòn đá ba chồng mặt trước của tờ tiền, vậy bạn có biết gì về hòn đá ba chồng này không?

Cùng Mybanknotes.net nghiên cứu về vấn đề này nhé!

Vị trí – Xuất xứ

Trước tiên xem xét về khía cạnh địa lý học và vật chất học để biết sự hình thành của hòn đá ba chồng này. Balancing Rocks là thuật ngữ để chỉ những hòn đá granit cổ đại bị sự chuyển động của vỏ trái đất nâng lên cao. Dưới sự tác động của gió, mưa mà bị bào mòn lộ thiên ra những hòn đá xếp chồng lên nhau mà không có sự tác động khác hàn gắn các viên đá vào nhau. Nói cách khác, các hòn đá dưới sự tác động thiên nhiên đã được gọt giũa nằm ở trạng thái cân bằng không hề dịch chuyển.

Hòn ba chồng tại Zimbabwe

Những hòn đá này xuất hiện rất nhiều tại Zimbabwe, tuy nhiên riêng hòn đá ba chồng này là có vẻ đẹp hoàn hảo nhất và gắn liền với ý nghĩa tâm linh của người dân nơi đây.

Matopos là nơi có nhiều chồng đá như thế tại đồi Matopos cùng tên, một phần của vườn quốc gia Matopos tại miền trung Zimbabwe, tồn tại từ thời đồ đá cũ tới ngày nay. Khu vực đá granit tốt nhất Châu Phi này góp phần vào sự phát triển của nghệ thuật Nam Phi, phát triển tôn giáo của những người sinh sống trong khu vực cũng như là sự tiến hóa của loài người. Tất cả khu vực này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới . Đặc điểm nơi đây là những đồi đá granit trọc, được rêu phong địa y bao phủ, trải qua hàng triệu năm, phong hóa làm biến dạng khu vực này với những vòm đá đầy ma mị và nghệ thuật. Riêng Hòn đá ba chồng này nằm tại Công viên Zimre cách thủ đô Harare 17 km về phía đông.

Tâm linh

Hòn đá ba chồng này đối với người dân thể hiện về sức mạnh đoàn kế vĩnh cửu, sức mạnh tạo nên một Đại đế Zimabwe hùng mạnh thời kỳ đồ sắt. Ngoài ra, theo thuyết tôn giáo, nơi đây là nơi gắn kết giữa người sống và người chết sau khi người than của họ mất đi. Đối với một số bộ tộc, hòn đá ba chồng biểu hiện sức mạnh gia đình, sự sinh sản và sức khỏe.

Với chính phủ, việc xuất hiện đá ba chồng này trên tờ tiền do quan niệm ẩn dụ về sự phát triển và bền vững. Hùng cường và tồn vong của một dân tộc, một đất nước và một thể chế. Do đó, từ năm 1980, kể từ khi độc lập đến nay, tờ tiền cua Zimbabwe đều in hình hòn đá ba chồng trên đó.

Hòn ba chồng trên tờ 2 đô la seri 1980

Tuy nhiên, quan niệm là quan niệm, người ta thường nói: “Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”, dù có quan niệm về trường tồn hay bền vững hoặc phát triển thì không may cho Zimbabwe, với đường lối quản lý sai lầm mà đã biến quốc gia Zimbawe từ một trong những quốc gia Nam Phi giàu có trở thành một trong những quốc gia nghèo đói, bệnh tật và siêu lạm phát.

Hòn ba chồng trên tờ 100 ngàn tỷ Đô la seri 2008

Chú thích:
– Để nguồn: www.mybanknotes.net khi copy bài viết
– Hình ảnh: Hình minh họa từ Internet và tiền từ Ebay

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap