Khám phá 2 địa danh cực đẹp của Iceland trên tờ 25 kronur

Trên tờ 25 kronur của Iceland seri 1961 mặt trước và mặt sau của tờ tiền đều in hình hai địa danh nổi tiếng của đảo quốc này đó là Vestmannaeyjar và Ísafjörður. Nào cùng Mybanknotes.net xem qua những địa danh nổi tiếng này nhé!

See more:
Iceland Banknotes Set 1961
Explore 1.000 kronur 1961

1.  Vestmannaeyjar

Vestmannaeyjar, là một thị trấn và quần đảo ngoài khơi bờ biển phía nam của Iceland. Hòn đảo lớn nhất, Heimaey, có dân số 4.135 người. Các đảo khác không có người ở, mặc dù sáu đảo có các khu săn bắn duy nhất. Vestmannaeyjar đến sự chú ý của quốc tế vào năm 1973 với sự phun trào của núi lửa Eldfell, đã phá hủy nhiều tòa nhà và buộc phải sơ tán toàn bộ dân số đến lục địa Iceland trong một tháng. Khoảng một phần năm thị trấn bị phá hủy trước khi dòng dung nham bị dừng lại bằng cách dùng đến 6,8 tỷ lít nước biển lạnh để ngăn dòng chảy nhung nham.

Vestmannaeyjar, sometimes anglicized as Westman Islands) is a town and archipelago off the south coast of Iceland. The largest island, Heimaey, has a population of 4,135. The other islands are uninhabited, although six have single hunting cabins. Vestmannaeyjar came to international attention in 1973 with the eruption of Eldfell volcano, which destroyed many buildings and forced a months-long evacuation of the entire population to mainland Iceland. Approximately one fifth of the town was destroyed before the lava flow was halted by application of 6.8 billion litres of cold sea water.

Nhìn chung đảo có rất ít tuyết, nhưng rất nhiều mưa. Do vì khí hậu này, các loài chim di cư thường được nhìn thấy vào mùa xuân và chúng xuất hiện từ các hòn đảo vào mùa thu. Tất cả các loài chim biển của Iceland có thể được tìm thấy ở Vestmannaeyjar như: guillemot, gannet, kittiwake, Iceland gull, và puffin. Loại chim puffin là loài phong phú nhất và là biểu tượng của Vestmannaeyjar. Hơn 30 loài chim làm tổ trong hàng triệu của chúng trong các vách đá và các rặng cỏ, và các loài khác xuất hiện bất thường.

There is generally very little snow, but a lot of rain. Owing to this microclimate, returning migrant birds are often first seen in the spring and they set out from the islands in the autumn. All of Iceland’s seabirds can be found in Vestmannaeyjar: the guillemot, gannet, kittiwake, Iceland gull, and puffin. The puffin is the most plentiful species and is the Vestmannaeyjar emblem. More than 30 species of birds nest in their millions in the cliffs and grassy ledges, and other species make irregular appearances.

2.   Ísafjörður

Ísafjörður, có nghĩa là vịnh băng hoặc vịnh hẹp của băng, băng trong số nhiều nguyên thủy) là một thị trấn ở phía tây bắc của Iceland. Khu ở lâu đời nhất của Ísafjörður là trung tâm thị trấn nằm trên một bãi cát, ở Skutulsfjörður, một vịnh hẹp ở vùng biển của vịnh hẹp lớn hơn Ísafjarðardjúp. Với dân số khoảng 2.600, Ísafjörður là khu định cư lớn nhất ở bán đảo Vestfirðir (Westfjords) và trung tâm hành chính của đô thị Ísafjarðarbær, bao gồm – bên cạnh Ísafjörður – các làng lân cận Hnífsdalur, Flateyri, Suðureyri và Þingeyri.

( Ísafjörður  is a town in the northwest of Iceland. The oldest part of Ísafjörður with the town centre is located on a spit of sand, or eyri, in Skutulsfjörður, a fjord which meets the waters of the larger fjord Ísafjarðardjúp. With a population of about 2,600, Ísafjörður is the largest settlement in the peninsula of Vestfirðir (Westfjords) and the administration centre of the Ísafjarðarbær municipality, which includes – besides Ísafjörður – the nearby villages of Hnífsdalur, Flateyri, Suðureyri, and Þingeyri.)

Thị trấn được kết nối bằng đường bộ dài 5,4 km (3,4 dặm) đường hầm Bolungarvík dài 15 km (9 dặm) về phía tây bắc, và đến làng Súðavík về phía đông. Đường một phần Vestfjarðagöng (đường hầm Vestfirðir), hoàn thành vào năm 1996, dẫn đến các thị trấn Flateyri và Suðureyri, và các phần phía tây của Westfjords. Ísafjörður có một sân bay với các chuyến bay thường xuyên đến Reykjavík.

Câu cá là ngành công nghiệp chính ở Ísafjörður, và thị trấn có một trong những cảng cá lớn nhất ở Iceland. Sự suy giảm nghiêm trọng trong ngành công nghiệp đánh bắt cá vì nhiều lý do, chẳng hạn như hạn chế khai thác vào đầu những năm 1980, và sự suy giảm sản lượng cá đã khiến người dân tìm việc ở nơi khác, dẫn đến sự suy giảm dân số của thị trấn. Bến cảng cũng phục vụ phà đến các khu định cư gần đó cũng như các tàu du lịch lớn hơn cho khách du lịch đến thăm khu vực này. Ngành du lịch đang phát triển; nó là một điểm truy cập chính đến khu bảo tồn thiên nhiên trên Bán đảo Hornstrandir, một khu vực hoang dã không có người ở mà phà chạy hàng tuần vào mùa hè.

Mặc dù có quy mô nhỏ, dân số nhỏ và cách ly lịch sử với phần còn lại của đất nước, thị trấn có một bầu không khí tương đối đô thị. Ísafjörður có một trường học âm nhạc, cũng như một bệnh viện. Tòa nhà bệnh viện cũ trước đây có trung tâm văn hóa với thư viện và phòng trưng bày. Gần đây, thị trấn nhỏ đã trở nên nổi tiếng trong nước như là một trung tâm âm nhạc thay thếcác đô thị khác ở Iceland. Một lễ hội hàng năm, Aldrei fór ég suður, cung cấp một nền tảng cho các nhạc sĩ và ban nhạc địa phương từ khắp Iceland và thậm chí từ nước ngoài. Một trung tâm đại học, Háskólasetur Vestfjarða, hoạt động như một trung tâm học tập từ xa cho 7000 cư dân của Westfjords, được thành lập vào tháng 3 năm 2005.

(The town is connected by road and a 5.4 kilometres (3.4 miles) road tunnel to Bolungarvík which lies 15 km (9 mi) to the northwest, and to the village of Súðavík to the east. The partly one-lane Vestfjarðagöng (Vestfirðir Tunnel), completed in 1996, leads to the towns of Flateyri and Suðureyri, and to the western parts of the Westfjords. Ísafjörður has an airport with regular flights to Reykjavík.

Fishing has been the main industry in Ísafjörður, and the town has one of the largest fisheries in Iceland. A severe decline in the fishing industry for a variety of reasons, such as fishing restrictions in the early 1980s, and a decline in the fish population, has led the inhabitants to seek work elsewhere, leading to a decline in the town’s population. The harbor also serves ferries to nearby settlements as well as larger cruise ships for tourists visiting the area. The tourist industry is growing; it is a major access point to the nature reserve on the Hornstrandir Peninsula, an uninhabited wilderness area to which ferries run weekly during summer.

Despite its size, small population, and historical isolation from the rest of the country, the town has a relatively urban atmosphere. Ísafjörður has a school of music, as well as a hospital. The older former hospital building now accommodates a cultural center with a library and showrooms. Recently, the small town has become known in the country as a center for alternative music outside of Iceland. A yearly festival, Aldrei fór ég suður, provides a platform for local musicians and bands from around Iceland and even from overseas. A university center, Háskólasetur Vestfjarða, which acts as a distance learning center for the 7000 residents of the Westfjords, was established in March 2005.)

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments