Lydia Koidula – Nữ nhà thơ vĩ đại của Estonia trên tờ 100 Krooni

Vào những năm giữa thế kỷ 19, như phương đông, phụ nữ ở phương tây thường ở địa vị kém trong xã hội và bị khinh thường. Vì điều đó mà có rất nhiều phụ nữ tài giỏi đã bị lãng quên hoặc bị khinh rẻ cho đến khi tài năng của họ được bộc phát có sự tác động mạnh mẽ đến xã hội, cuộc sống thì vị trí của họ mới được công nhận, nhưng đó là số ít và Lydia Koidula, nữ nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch vĩ đại của Estonia không nằm ngoài điều đó.

Lydia Koidula nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kịch

Tiểu sử

Lydia Jannsen bút danh là Lydia Koidula sinh ra ở Fennern (Vändra ngày nay) thuộc Đế quốc Nga thời đó. Gia đình của bà chuyển đến thị trấn Pernau (Pärnu ngày nay) gần đó vào năm 1850. Bà sinh ngày 24 tháng 12 năm 1843 nhằm ngày Giáng sinh. Năm 1857, cha bà bắt đầy làm việc cho một tờ báo Estonia địa phương và đây là nơi bà học tiếng Đức. Lydia Koidula chuyển đến thị trấn ngày nay là Tartu để học Đại học Dorpat vào năm 1864.

Chủ nghĩa dân tộc bao gồm cả việc sử dụng ngôn ngữ bản địa dân tộc là một vấn đề nhạy cảm thời đó trong Đế quốc Nga. Nhưng đến khi Nga hoàng Alexander II lên nắm quyền ông đã tự do hóa về vấn đề ngôn ngữ vì thế Lydia Koidula đã thuyết phục cho ra đời tờ báo được viết bằng ngôn ngữ Estonia đầu tiên năm 1864. Năm 1873, Lydia Koidula kết hôn với Eduard Michlson, một bác sĩ quân đội Livonia chuyển đến Kronstadt, trụ sở của hải quân Nga gần St. Petersburg. Lydia Koidula là mẹ của ba đứa con. Bàchết vì ung thư vú vào ngày 11 tháng 8 năm 1886. Bài thơ cuối cùng của bà là Enne surma- Eestimaale! ( Trước khi chết, đến Estonia! ).

Thành tựu

Tác phẩm quan trọng nhất của Lydia Koidula là Emajõe Ööbik có nghĩa Sông mẹ, được xuất bản năm 1867. Cũng như được ví là “người sáng lập nhà hát Estonia” thông qua các hoạt động kịch nghệ của mình tại Hội Vanemuine, một tổ chức được lãnh đạo bởi Lydia Koidula ở Tartu năm 1865 để thúc đẩy nền văn hóa Estonia. Lydia Koidula là người đầu tiên viết các vở kịch gốc ở Estonia và giải quyết các vấn đề nhằm tạo ra phương hướng cho hoạt động sân khấy tuy nhiên đánh giá cao cho bà bởi những người Nga không cao.

Vào những năm 1860, người Estonia và người Phần Lan bắt đầu phát triển các biểu biểu diễn sân khấu bằng tiếng mẹ đẻ của mình và bà đã viết thành công cũng như làm đạo diễn bộ phim hài Saaremaa Onupoeg ( The Cousin from Saaremaa ) vào năm 1870 cho Hội Vanemuine. Nó dựa trên trò hề Der Vetter aus Bremen của Theodor Körner (1791–1813), (The Cousin from Bremen ) có sự cải biên để thích nghi với tình hình Estonia.

Sau này các vở kịch của bà được xem là giáo lý cũng như phương tiện để giáo dục dân túy cho tinh thần dân tộc. Tại Liên hoan Ca sĩ Estonian đầu tiên, năm 1869, một sự kiện tập hợp quan trọng của các dân tộc người Estonia, hai bài thơ đã được thiết lập để phổ nhạc với lời bài hát của Lydia Koidula: Sind Surmani ( Till Death ) và Mu isamaa trên cánh tay minu ( My Country is My Love ) , đã trở thành bài quốc ca không chính thức trong thời gian chiếm đóng của Liên Xô, ca khúc của Cộng hòa Estonia giữa năm 1921 và 1940, bị cấm. Bài hát của Koidula luôn được sử dụng trong mọi lễ hội, có hoặc không có sự cho phép và vẫn tồn tại đến ngày nay.

Bảo tàng Tưởng niệm Lydia Koidula

Bảo tàng Pärnu, mô tả cái nhìn tổng quan về cuộc đời và công việc của nhà thơ Lydia Koidula và cha bà Johann Voldemar Jannsen (tác giả của những ca từ tiếng Estonia), những nhân vật quan trọng trong giai đoạn thức tỉnh quốc gia Estonia vào thế kỷ 19. Bảo tàng Koidula nằm trong trường học Pärnu Ülejõe . Tòa nhà được xây dựng vào năm 1850 và có nội thất độc đáo. Đây là nhà của Johann Voldemar Jannsen và văn phòng biên tập của tờ báo Perno Postimees cho đến năm 1863, giờ đây nó được bảo vệ như một di tích lịch sử. Con gái lớn của Jannsen, nhà thơ Lydia Koidula lớn lên trong nhà.

Bia tưởng niệm bà tại quê nhà

Đây là nhiệm vụ chính của bảo tàng để giữ gìn những kỷ vật của Koidula và Jannsen và giới thiệu cuộc sống và công việc của họ trong bối cảnh thời kỳ thức tỉnh quốc gia ở Estonia thông qua triển lãm tại bảo tàng. Có một tượng đài của Lydia Koidula ở trung tâm thành phố Pärnu bên cạnh tòa nhà lịch sử của Victoria Hotel ở góc đường Kuninga và Lõuna.

Tượng đài của bà trong khuôn viên
trung tâm thành phố Parnu

Tượng đài này có từ năm 1929 và là tác phẩm cuối cùng của nhà điêu khắc người Estonia Amandus Adamson. Cuối cùng, bà đã được vinh danh trên tờ tiền giấy 100 krooni trước đó của Estonia trước khi quốc gia này sử dụng đồng Euro.

Mệnh giá 100 Krooni seri 1999


100 Krooni Estonia in năm 1999

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap