Eritrea – 30 năm đấu tranh giành độc lập

Để có trong tay bộ tiền của quốc gia Bắc Phi Eritrea này, ắt hẳn bạn sẽ thấy độc đáo của bộ tiền của nó là duy nhất quốc gia in hình những người Phụ nữ trên toàn hệ thống tiền tệ của mình. Nhưng để có những điều đó, bạn có biết Eritrea đã phải hy sinh biết bao nhiêu con người để đấu tranh giành độc lập từ Ethiopia hay không? Nào cùng www.mybanknotes.net nghiên cứu Eritrea – 30 năm đấu tranh giành độc lập nhé.


Bản đồ cuộc chiến Eritrea và Ethiopia

1  Sơ lược

Cuộc chiến giành độc lập Eritrea là một cuộc xung đột được đấu tranh giữa chính phủ Ethiopia và phe ly khai Eritrea từ tháng 9 năm 1961 đến tháng 5 năm 1991.

Eritrea được Đế quốc Ethiopia tuyên bố từ năm 1941 sau khi Eritrea được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Ý từ năm 1890 (cả hai quốc gia này là một phần của Đông Phi Ý trong Thế chiến II). Etiopia và một số khu vực chủ yếu là Cơ đốc giáo của Eritrea chủ trương liên minh với Ethiopia, trong khi người Hồi giáo và các khu vực khác của Eritrea muốn có một nhà nước Eritrea riêng biệt. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong nỗ lực làm hài lòng cả hai bên đã quyết định liên minh Eritrea với Ethiopia vào năm 1950, và Eritrea trở thành một quốc gia cấu thành của Liên bang Ethiopia và Eritrea vào năm 1952. Sự tự trị đã suy giảm và sự bất mãn ngày càng tăng của người Eritrea với sự cai trị của người Ê-ti-ô-lông đã gây ra một phong trào độc lập do Mặt trận Giải phóng Eritrea (ELF) lãnh đạo năm 1961, dẫn đến việc Ethiopia giải tán liên đoàn và thôn tính Eritrea vào năm tiếp theo.

Sau cuộc Cách mạng Ethiopia năm 1974, Derg đã bãi bỏ Đế quốc Ethiopia và thành lập một nhà nước cộng sản Marxist-Leninist, đưa Chiến tranh Độc lập Eritrea vào cuộc Nội chiến ở Ethiopia và các cuộc xung đột Chiến tranh Lạnh. Derg rất thích sự hỗ trợ từ Liên Xô, Cuba và các quốc gia thuộc Thế giới thứ hai khác trong cuộc chiến chống lại phe ly khai Eritrea vốn được Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác ủng hộ. Mặt trận Giải phóng Nhân dân Eritrea (EPLF) đã trở thành nhóm ly khai chính vào năm 1977, trục xuất ELF khỏi Eritrea, sau đó khai thác Chiến tranh Ogaden để khởi động một cuộc chiến tiêu hao chống lại Ethiopia. Chính phủ Ethiopia thuộc Đảng Công nhân Ethiopia đã mất sự hỗ trợ của Liên Xô vào cuối những năm 1980 và bị áp đảo bởi phe ly khai Eritrea và các nhóm chống chính phủ Ethiopia, cho phép EPLF đánh bại lực lượng của người dân ở Eritrea vào tháng 5 năm 1991.

Mặt trận Dân chủ Cách mạng Nhân dân Ethiopia (EPRDF), với sự giúp đỡ của EPLF, đã đánh bại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Ethiopia (PDRE) khi họ nắm quyền kiểm soát thủ đô Addis Ababa một tháng sau đó. Vào tháng 4 năm 1993, người Eritrea đã bỏ phiếu gần như nhất trí ủng hộ độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập Eritrea do Ethiopia hỗ trợ, với sự công nhận quốc tế chính thức về một Eritrea độc lập, có chủ quyền vào cuối năm đó.

2 Nguyên nhân lịch sử Eritrea thuộc Ethiopia

Người Ý đã thuộc địa Eritrea vào năm 1890. Năm 1936, Ý xâm chiếm Ethiopia và tuyên bố đây là một phần của đế chế thuộc địa của họ, mà họ gọi là Đông Phi của Ý. Ý –  Somaliland cũng là một phần của thực thể đó. Có một chính quyền thống nhất của Ý.

Bị chinh phục bởi quân Đồng minh năm 1941, Đông Phi thuộc Ý bị chia nhỏ. Ethiopia tái lập vùng đất bị chiếm đóng trước đây của Ý vào năm 1941. Somaliland của Ý vẫn nằm dưới sự cai trị của Ý cho đến năm 1960 nhưng với tư cách là một nước bảo hộ của Liên Hợp Quốc, không phải là thuộc địa, khi thống nhất độc lập vào năm 1960, tạo thành quốc gia độc lập Somalia.

Eritrea đã trở thành một Người bảo hộ của Anh từ cuối Thế chiến II cho đến năm 1951. Tuy nhiên, đã có tranh luận về những gì sẽ xảy ra với Eritrea sau khi người Anh rời đi. Người Anh đề xuất rằng Eritrea được chia theo các dòng tôn giáo với các Kitô hữu đến Ethiopia và Hồi giáo đến Sudan. Điều này, tuy nhiên, gây ra tranh cãi lớn. Sau đó, vào năm 1952, Liên Hợp Quốc đã quyết định liên minh Eritrea với Etiopia, với hy vọng hòa giải các yêu sách chủ quyền của người Ê-uy và khát vọng độc lập của Eritrea. Khoảng chín năm sau, Hoàng đế Ethiopia Haile Selassie đã giải tán liên đoàn và sáp nhập Eritrea, gây ra cuộc đấu tranh vũ trang ba mươi năm ở Eritrea.

3 Cuộc cách mạng

Trong những năm 1960, cuộc đấu tranh giành độc lập của Eritrea được lãnh đạo bởi Mặt trận Giải phóng Eritrea (ELF). Cuộc đấu tranh giành độc lập có thể được hiểu một cách đúng đắn là sự kháng cự đối với việc sáp nhập Eritrea của Ethiopia rất lâu sau khi người Ý rời khỏi lãnh thổ. Ngoài ra, người ta có thể coi hành động của Quân chủ Ethiopia đối với người Hồi giáo trong chính quyền Eritrea là một yếu tố góp phần vào cuộc cách mạng. Lúc đầu, nhóm này đã ủng hộ phong trào giải phóng theo các dòng dân tộc và địa lý. Bốn lệnh ban đầu của ELF đều là các vùng đất thấp và chủ yếu là Hồi giáo. Một số Kitô hữu đã tham gia tổ chức này ngay từ đầu, vì sợ sự thống trị của người Hồi giáo.

Sau khi gia tăng sự tước quyền với sự chiếm đóng của người Ethiopia, các Kitô hữu vùng cao bắt đầu gia nhập ELF. Thông thường những Kitô hữu này là một phần của tầng lớp thượng lưu hoặc có trình độ đại học. Dòng người tình nguyện Kitô giáo ngày càng tăng này đã thúc đẩy việc mở lệnh thứ năm (Cơ đốc giáo vùng cao). Các cuộc đấu tranh nội bộ trong bộ chỉ huy ELF cùng với bạo lực giáo phái giữa các nhóm khu vực khác nhau đã phá vỡ tổ chức.

Cuộc chiến bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 năm 1961 với Trận Adal, khi Hamid Idris Awate và những người bạn của anh ta nổ phát súng đầu tiên chống lại Quân đội và cảnh sát chiếm đóng của Ethiopia. Năm 1962, Hoàng đế Haile Selassie của Ethiopia đã đơn phương giải tán liên đoàn và quốc hội Eritrea và sáp nhập đất nước.

4. Cuộc chiến đẫm máu 30 năm

Vào năm 1970, các thành viên của nhóm ELF đã ra ngoài, và một số nhóm khác đã tách ra khỏi ELF. Trong thời gian này, ELF và các nhóm sau đó đã kết hợp với nhau để thành lập Mặt trận Giải phóng Nhân dân Eritrea (EPLF) đã chiến đấu trong một cuộc nội chiến cay đắng. Hai tổ chức đã bị ép buộc bởi ý chí để hòa giải vào năm 1974 và tham gia vào các hoạt động chung chống lại Ethiopia.

Năm 1974, Hoàng đế Haile Selassie bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Chính phủ mới của Ethiopia, được gọi là Derg, là một chính quyền quân sự Marxist, cuối cùng đã bị kiểm soát bởi kẻ mạnh Mạnhistu Haile Mariam. Chế độ Derg mới mất thêm ba đến bốn năm để có được sự kiểm soát hoàn toàn đối với cả Ethiopia, Eritrea và các bộ phận của Somalia. Với sự thay đổi này của chính phủ và cuối cùng được công nhận rộng rãi, Ethiopia đã trở thành người quản lý trực tiếp dưới ảnh hưởng của Liên Xô.

Nhiều nhóm trong số đó đã tách ra khỏi ELF đã tham gia cùng nhau vào năm 1977 và thành lập EPLF. Đến cuối những năm 1970, EPLF đã trở thành nhóm Eritrea vũ trang thống trị chiến đấu chống lại chính phủ Ethiopia. Người lãnh đạo của tổ chức là Tổng thư ký của EPLF Ramadan Mohammed Nour, trong khi Trợ lý Tổng thư ký là Isaias Afewerki.  Phần lớn các thiết bị được sử dụng để chiến đấu với Ethiopia đã bị bắt giữ từ Quân đội Ethiopia.

Trong thời gian này, Derg không thể kiểm soát dân số bằng vũ lực một mình. Để bổ sung cho các đơn vị đồn trú của mình, các lực lượng đã được gửi đi làm nhiệm vụ để gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng. Một ví dụ minh họa cho chính sách này là làng Basik Dera ở phía bắc Eritrea. Vào ngày 17 tháng 11 năm 1970, toàn bộ ngôi làng bị đưa vào nhà thờ Hồi giáo địa phương và cửa của nhà thờ Hồi giáo đã bị khóa. Tòa nhà sau đó đã bị san bằng và những người sống sót đã bị bắn. Những vụ thảm sát tương tự diễn ra ở các khu vực chủ yếu là người Hồi giáo ở Eritrea, bao gồm các làng She’eb, Hirgigo, Elabared và thị trấn Om Hajer; các vụ thảm sát cũng diễn ra ở các khu vực chủ yếu là Cơ đốc giáo. Sự ra đời của những vụ giết hại dã man thường dân này bất kể chủng tộc, tôn giáo hay giai cấp làm nhiều người Eritrea không tham gia vào cuộc chiến, và tại thời điểm này, nhiều người đã trốn khỏi đất nước hoặc ra tiền tuyến.

Đến năm 1977, EPLF đã sẵn sàng để đẩy người Ethiopia ra khỏi Eritrea, bằng cách sử dụng một cuộc tấn công quân sự đồng thời từ phía đông của Somalia để hút tài nguyên quân sự của người Ethiopia. Cuộc xâm lược Somalia đã làm nhiều chuyên gia ở phía tây ngạc nhiên vì những thành công ban đầu, tuy nhiên Liên Xô, Cuba và Yemen đã đến viện trợ của chính phủ cho phép họ ngăn chặn người Somalia đến thủ đô. Bước ngoặt này có thể thực hiện được chủ yếu nhờ vào một lực lượng không quân khổng lồ của Liên Xô, triển khai 18.000 người Cuba và hai lữ đoàn Yemen để củng cố Harar. Sau đó, bằng cách sử dụng nhân lực và khí tài quân sự đáng kể có sẵn từ chiến dịch Somalia, Quân đội Ethiopia đã lấy lại thế chủ động và buộc EPLF phải rút lui vào bụi rậm. Điều này đáng chú ý nhất trong Trận Barentu và Trận Massawa.

Từ năm 1978 đến 1986, Derg đã phát động tám cuộc tấn công lớn chống lại các phong trào độc lập, và tất cả đều thất bại trong việc đè bẹp phong trào du kích. Vào năm 1988, với Trận chiến Af.us, EPLF đã chiếm được Af.us và các khu vực xung quanh, sau đó là trụ sở của Quân đội Ethiopia ở phía đông bắc Eritrea, khiến Quân đội Ethiopia rút khỏi các đồn bốt ở vùng đất thấp phía tây của Eritrea. Máy bay chiến đấu EPLF sau đó di chuyển vào vị trí xung quanh Keren, thành phố lớn thứ hai của Eritrea. Trong khi đó, các phong trào bất đồng chính kiến ​​khác đang tiến lên khắp Ethiopia.

Trong suốt cuộc xung đột, Ethiopia đã sử dụng “khí hóa học chống người”, napalm, và các thiết bị gây cháy khác. Vào cuối những năm 1980, Liên Xô đã thông báo cho Mạnhistu rằng họ sẽ không gia hạn thỏa thuận hợp tác quốc phòng và hợp tác. Với sự chấm dứt hỗ trợ và tiếp tế của Liên Xô, tinh thần của Quân đội Ethiopia đã giảm mạnh, và EPLF, cùng với các lực lượng phiến quân khác của Ethiopia, bắt đầu tiến lên các vị trí của Ethiopia. Nỗ lực chung nhằm lật đổ phe Mạnhistu, chế độ Marxist là nỗ lực chung của hầu hết các lực lượng EPLF, hợp nhất với các nhóm phe phái khác của Ethiopia.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, ông Carter Carter, với sự giúp đỡ của một số quan chức chính phủ Hoa Kỳ và các quan chức Liên Hợp Quốc, đã cố gắng hòa giải trong các cuộc đàm phán hòa bình với EPLF, do Trung tâm Tổng thống Carter ở Atlanta, Georgia tổ chức vào tháng 9 năm 1989. Ashagre Yigletu , Phó Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Ethiopia (PDRE), đã giúp đàm phán và ký một thỏa thuận hòa bình tháng 11 năm 1989 với EPLF ở Nairobi, cùng với Jimmy Carter và Al-Amin Mohamed Seid. Tuy nhiên, ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, sự thù địch đã được nối lại. Yigletu cũng dẫn đầu các phái đoàn chính phủ Ethiopia trong các cuộc đàm phán hòa bình với nhà lãnh đạo TPLF Meles Zenawi vào tháng 11 năm 1989 và tháng 3 năm 1990 tại Rome. Ông cũng đã cố gắng một lần nữa để dẫn đầu phái đoàn Ethiopia trong các cuộc đàm phán hòa bình với EPLF ở Washington, D.C. cho đến tháng 3 năm 1991.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hoa Kỳ đã đóng một vai trò thuận lợi trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Washington, D.C. trong những tháng trước khi chế độ Mengistu sụp đổ vào tháng 5 năm 1991. Vào giữa tháng Năm, Mạnhistu đã từ chức là người đứng đầu chính phủ Ethiopia và phải sống lưu vong ở Zimbabwe, để lại một chính phủ vô tổ chức tại Addis Ababa. Một phái đoàn cấp cao của Hoa Kỳ đã có mặt tại Addis Ababa cho hội nghị 1 tháng 5 năm 1991 thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Ethiopia.

Sau khi đánh bại các lực lượng người Ethiopia ở Eritrea, EPLF đã tham dự với tư cách là người quan sát và hội đàm với chính phủ chuyển tiếp mới về mối quan hệ của Eritrea với Ethiopia. Kết quả của các cuộc đàm phán này là một thỏa thuận trong đó người dân Ethiopia công nhận quyền của người Eritrea tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 4 năm 1993 và người dân Eritrea đã bỏ phiếu gần như nhất trí ủng hộ độc lập, với tính toàn vẹn của cuộc trưng cầu dân ý được xác nhận bởi Phái bộ Quan sát viên Liên Hợp Quốc để xác minh trưng cầu dân ý ở Eritrea (UNOVER). Vào ngày 28 tháng 5 năm 1993, Liên Hợp Quốc chính thức kết nạp Eritrea làm thành viên.

5.  Bộ tiền đang lưu hành của Eritrea

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap