Peter Christen Asbjørnsen – Nhà văn vĩ đại của Na Uy

Đối với người dân Na Uy, Peter Christen Asbjørnsen không chỉ là nhà văn, nhà học giả mà còn là người cha già dân tộc bởi ông là một trong ít người hiếm hoi ở Na Uy uyên bác những kiến thức dân gian của Na Uy. Ông dành cả đời của mình để sưu tầm và tìm kiếm, lưu giữ và phát huy các giá trị nhân gian của Na Uy.

Peter Christen Asbjørnsen sinh ra ở Christiania (nay là Oslo), Na Uy. Ông là hậu duệ của một gia đình có nguồn gốc từ Otta trong khu truyền thống của Gudbrandsdal.. Ông đã trở thành một sinh viên tại Đại học Oslo vào năm 1833, nhưng ngay từ năm 1832, năm ông 20 tuổi, ông đã bắt đầu thu thập và viết truyện cổ tích và huyền thoại . Ông sau đó đi bộ trên chiều dài và bề rộng của Na Uy, thêm vào câu chuyện của mình. Jørgen Moe, người sinh ra ở Ringerike , đã gặp Asbjørnsen lần đầu tiên khi anh mới 14 tuổi, trong khi cả hai đang theo học tại trường trung học tại Nhà Thờ Rừng Norderhov . Tòa nhà ngày hôm nay là địa điểm của Bảo tàng Ringerikes, bảo tàng địa phương cho khu vực Ringerike, và có các sự kiện đáng nhớ từ Asbjørnsen và Moe. Họ đã phát triển một tình bạn suốt đời. Năm 1834 Asbjørnsen phát hiện ra rằng Moe đã bắt đầu một cách độc lập để tìm kiếm các di tích văn hoá dân gian quốc gia và họ cùng nhau tìm kiếm và thường so sánh để kiểm chứng.

Peter Christen Asbjørnsen trên tờ 50 kroner

Asbjørnsen đã trở thành nhà nghiên cứu động vật chuyên nghiệp và với sự trợ giúp của Đại học Oslo đã thực hiện một loạt các chuyến đi điều tra dọc theo bờ biển Na Uy , đặc biệt ở Hardangerfjord . Ông đã làm việc với hai nhà sinh học biển nổi tiếng nhất trong thời đại của họ: Michael Sars và con trai Georg Ossian Sars . Moe, trong khi đó, đã rời khỏi Đại học Oslo vào năm 1839, đã cống hiến mình cho việc nghiên cứu thần học, và đã kiếm sống như một người dạy kèm ở Christiania. Trong những ngày lễ của mình, anh lang thang qua những ngọn núi, ở những huyện xa xôi, thu thập những câu chuyện. Trong những năm này, ông đặt nền móng cho những tác phẩm văn học vĩ đại.

Trong những năm 1842-1843, tác phẩm đầu tiên được xuất bản, dưới cái tên Norske Folkeeventyr ( Câu chuyện dân gian Na Uy ), đã được nhận ngay lập tức trên khắp châu Âu như một đóng góp có giá trị nhất cho thần thoại cũng như văn học. Cuốn thứ hai được xuất bản năm 1844 và một bộ sưu tập mới vào năm 1871. Nhiều người trong số Folkeeventyr đã được George Dasent dịch sang tiếng Anh năm 1859. Năm 1845 Asbjørnsen cũng xuất bản, mà không có sự giúp đỡ của Moe, một bộ sưu tập các câu chuyện cổ tích Nauy ( Huldre-Eventyr og Folkesagn ). Năm 1856, Asbjørnsen kêu gọi chú ý đến nạn phá rừng ở Na Uy, và ông đã thuyết phục chính phủ hành động về vấn đề này. Ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan bảo vệ rừng, và đã được gửi thông qua Na Uy để kiểm tra ở các nước khác nhau ở Bắc Âu các phương pháp quan sát để bảo quản gỗ. Năm 1876, ông nghỉ hưu  và năm 1879 ông đã bán bộ sưu tập lớn các mẫu động vật học của mình cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (Ireland) với giá 300 bảng. Bộ sưu tập này bao gồm các mẫu vật của Brisinga endecacnemos, có thể thu thập được trong cuộc điều tra sinh học của Hardangerfjord vào những năm 1850. Ông được làm thành viên của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia Na Uy ở Trondheim . Ông chết tại Christiania vào năm 1885.

Với những đóng góp và thành tựu của ông không chỉ cho nhân dân Na Uy và cho cả Châu Âu tiếp cận được nền văn hóa nhân gian Na Uy, do đó chính phủ nước này đã đưa hình ảnh ông lên tờ tiền mệnh giá 50 Kroner của mình nhằm tôn vinh và lưu truyền hình ảnh của ông trong lòng người dân.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap