Phần 2: Hướng dẫn bảo quản tiền

Trước khi bạn đọc tiếp Phần 2: Hướng dẫn bảo quản tiền sưu tầm bạn nên xem lại Phần 1: Đôi điều người chơi mới để hiểu rõ hơn nhé. Với phần 2 này, tôi xin giới thiệu cũng như chia sẻ cách bảo quản tiền mà tôi đã từng làm, bảo quản rất tốt mặc dù bạn có thể cầm, sờ và trong môi trường ẩm thấp như Việt Nam nhất là khu vực miền bắc.

1.Nguyên tắc hai lớp:

Nguyên tắc hai lớp là bạn bảo vệ tiền qua hai lớp bảo vệ. Lớp bảo vệ này là Bọc bảo vệ tiền và Phơi bảo vệ tiền. Bọc bảo vệ tiền giúp bạn có thể cầm tờ tiền tránh sự tiếp xúc của tay, môi trường tác động vào tiền nhất là bụi bặm. Còn phơi bảo vệ tiền là lớp giáp giúp bạn che bụi bặm cũng như tác hại ngoại quan gây ảnh hưởng tờ tiền, mặc khác phơi giúp bạn trưng bày bộ sưu tập ngăn nắp, an toàn không bị gấp hay rơi rớt…


Với nguyên tắc bảo vệ hai lớp, bạn sẽ an tâm cho tờ tiền. Lớp bọc và lớp phơi

2. Bọc bảo vệ tiền là gì?

Bọc bảo vệ tiền là lớp bảo vệ thứ nhất, đây là chất liệu polymer (nhựa) nhưng là loại nhựa NON ACID, tức là không có chất acid làm giấy bị ố vàng theo thời gian. Tìm kiếm mua bọc này rất dễ, trực tiếp hỏi những người bán tiền tất nhiên họ sẽ có để bạn mua, thông thường loại bọc này đắc hơn bọc thường hay đựng thức ăn, vì thế không được dùng bọc đựng thức ăn thường ngày để bọc tiền vì lâu dài acid trong nhựa sẽ làm oxy hóa gây ố vàng tờ tiền. Có 4 bốn kích cỡ bọc bảo quản tiền thông dụng gồm:

  • Bọc bảo quản tiền kích thước nhỏ
  • Bọc bảo quản tiền kích thước trung
  • Bọc bảo quản tiền kích thức lớn
  • Bọc bảo quản tiền kích thước rất lớn

Bạn có thấy chữ Acid Free không? Đó là bọc bảo quản tiền

Nên nhớ, hãy tìm đến người bán uy tín vì bạn khó nhận biết được là bọc Acid Free hay NON Acid do đó bạn sẽ dễ dàng bị người bán lừa gạt bán cho bạn và hậu quả sẽ là điều không tưởng.

3. Phơi tiền:

Phơi tiền là Bộ mặt trưng bày, phơi sẽ là nơi cho bạn chứa đựng các tờ tiền vào theo khuôn mẫu được dập sẵn, thông dụng nhất là phơi 3 ngăn tuy nhiên vẫn có phơi 4 ngăn, 2 ngăn và 1 ngăn. Và bạn nhớ, như bọc bảo vệ tiền, phơi là nơi bảo vệ lớp thứ 2 cho tờ tiền của bạn vì thế phơi cũng làm từ nhựa không Acid.

“Hãy tìm mua những nhà bán phơi uy tín và đáng tin cậy, đừng tiếc tiền để tiền của bạn sẽ bị hư hỏng gây thất thoát đáng tiếc”.

Phơi có rất nhiều quốc gia sản xuất, Đức, Thái, Trung Quốc hay Mỹ. Không quan trọng về nước nào sản xuất vì cơ bản họ sản xuất đều chất liệu tốt, không Acid, khác biệt là hình dáng, độ dày, độ cứng của phơi mà thôi. Ví dụ dưới đây là phơi tôi rất tin tưởng sử dụng vì Made In USA, điểm hạn chế là phơi hơi dẻo và mềm.

Phơi BCW do Mỹ sản xuất 2 ngăn

Phơi BCW do Mỹ sản xuất dạng 3 ngăn

4. Hướng dẫn sử dụng Bọc bảo quản tiền

Đầu tiên bạn cầm tờ tiền, cho tờ tiền vào tờ bọc. Bạn nhớ, không dùng trực tiếp ngón tay để cầm nếu là tiền GEM UNC, UNC hay AUNC vì như thế không còn là tiền UNC nữa. Sẽ có bài viết kỳ sau về Hướng dẫn cách cầm tiền cho bạn rõ hơn. Quay lại vấn đề, bạn cho tờ tiền vào Bọc bảo quản tiền với kích cỡ bọc theo kích cỡ tờ tiền như hình

Sau đó bạn cho tờ tiền vào trong bọc, có nhiều người để tờ tiền nguyên trong đó không cắt tỉa bọc, nhưng theo ý kiến của tôi bạn nên cắt tỉa vùng dư thừa hai mặt: Mặt trên và mặt bên phải để trông tờ tiền gọn gàng, đẹp đẽ, nhất là bỏ vào Phơi sẽ trông đẹp hơn.


Phần trên mép và bên phải mép còn dư bọc, hãy cắt đi


Cắt tỉa gọn gàng, nhớ đừng cắt quá sát mép tiền

5. Cho tiền vào phơi

Sau khi bạn tỉa gọn tờ tiền, cho tiền vào phơi theo kích cỡ phù hợp sao cho trông album của bạn đẹp nhất, trịnh trọng nhất và gọn gàng nhất. Dùng phơi 1, phơi 2, phơi 3 hay phơi 4 để đựng tiền sau khi cho vào bọc bảo vệ, như thế album của bạn sẽ rất đẹp và an toàn.


Bạn có thấy bây giờ tiền của bạn đã được an toàn và ngăn nắp trong phơi chưa?


Nếu muốn bạn có thể cầm tờ tiền thoải mái để ngắm rồi?

6. Chỗ đựng Album tiền

Phơi bạn nên gắn vào Cuốn Album với 3 ghim bấm để gắn phơi. Sau đó bạn nên tìm nơi khô, thoáng, mát và không ẩm để Album của mình. Đối với Việt Nam, môi trường ẩm thấp và mốc, dễ làm tiền bị ố vàng vì thế tìm nơi cất album rất quan trọng mặc dù bạn có Hai lớp bảo vệ. Nếu có điều kiện, bạn nên mua Tủ chống ẩm để album vào, đây là loại tủ đặc dụng chống ẩm mốc do đó bạn yên tâm hơn cho bộ sưu tập của mình mà không bị hư hại. Nhược điểm: Giá thành. Tự đóng tủ không phải là giải pháp tốt vì bạn không đủ trình độ, công cụ và chất liệu để bảo đảm sự trao đổi oxy bên trong tủ và bên ngoài tủ và như thế Chống ẩm của bạn là bằng 0.

Nếu bạn không có điều kiện vẫn có giải pháp giúp bạn bảo quản tiền đó là Mua thùng nhựa trong suốt với nắp đậy và lựa loại thùng kín có dây silicon bao quanh nắp để ngăn trao đổi oxy bên trong và bên ngoài thùng.

Và điều quan trọng, nên bỏ vào thêm 6 đến 10 túi hút ẩm tùy theo không gian thùng nhựa và số lượng ablum bạn bảo vào. Túi hút ẩm rất tốt sẽ đảm bảo vai trò hút ẩm tránh tiền bị ẩm mốc. Thường túi hút ẩm chỉ sẻ dụng tầm 1 đến 3 tháng hoặc đến khi màu của hút ẩm đổi màu theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất.


Túi hút ẩm

Ta đa, bạn đã hoàn thành Bảo quản tiền sưu tầm đến mức thấp nhất bị hư hỏng rồi đó. Giờ bạn an tâm và hiểu rõ quy trình bảo vệ tiền, nguyên tắc bảo vệ hai lớp của mình rồi đúng không? Hãy làm ngay đừng để quá muộn bạn nhé!

HÃY BẢO VỆ NHỮNG TỜ TIỀN NHƯ BẢO VỆ BẢN THÂN – VÌ ĐÓ LÀ ĐAM MÊ VÀ NIỀM TỰ HÀO CỦA BẠN 

Phần 3: Hướng dẫn cầm tiền GEM UNC, UNC hay AUNC

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap