Phần 1: Đôi điều người chơi mới

HƯỚNG DẪN SƯU TẦM TIỀN

ĐIỀU CỐT LÕI CỦA NGƯỜI SƯU TẦM TIỀN LÀ ĐAM MÊ VÀ LUÔN TỰ HÀO NHỮNG GÌ MÌNH ĐANG CÓ.

Sưu tầm tiền là một chặn đường dài mà ở đó người chơi không chỉ được đánh giá bằng số lượng mà còn cả kiến thức bạn đang có

Đó là câu tâm đắc và là câu mà tôi thuộc nằm lòng mỗi khi dấn thân vào con người đam mê của mình. Là một người sưu tầm, bạn cần nhớ rõ: Mỗi cây mỗi lá – Mỗi cành mỗi bông có nghĩa không ai như ai, và mình cũng không như họ và họ cũng không như mình. Một người chơi mới, bạn cần hiểu rõ hơn điều đó hơn bất cứ ai. Tôi từng tiếp xúc rất nhiều bạn trẻ mới chơi tiền, câu đầu tiên họ nói là: “Mình mới chơi”, “đồ chơi mình rác không à”… đại loại là những câu như thế. Nhưng sai lầm, khi bạn nói điều đó ra đồng nghĩa bạn đang tự đánh mất đi sự tự hào bản thân, bạn đang tự ti với người khác và đó tôi cho là SAI LẦM, vì sao?

– Hàng là rác hay là không rác thì đó cũng là TIỀN. Đã là người sưu tầm, là người đam mê thì TIỀN vẫn là TIỀN dù là cũ, mới, giá trị ra sao thì nó vẫn mang một giá trị “TIỀN SƯU TẦM”. Chưa hẳn người sưu tầm đồ sộ, hoành tráng họ có trong tay những tờ bạn bạn có. Bạn còn nhớ câu truyện Thạch sùng không? Nếu nhớ, chúc mừng bạn, bạn đã bỏ đi cho mình cái lòng tự ti để bản thân tự tin hơn, yêu hơn, đam mê hơn trên con đường sưu tầm

– Thứ hai, bộ sưu tầm của bạn dù RÁC cách mấy thì đó cũng là tiền, là tiền bạn bỏ ra để mua về, để trao đổi về với bao mồ hôi, bao nước mắt của bạn. Bạn không trộm, cướp, lừa gạt ai để sở hữu nó vì thế bạn càng phải tự tin hơn điều đó: I buy them by self

– Thứ ba, bạn hãy nghĩa xem, có đứa trẻ nào mới sinh ra biết chạy? Bạn cũng thế. Bạn là người chơi mới, điều đầu tiên bạn cần tập lăn, lê, bò, trườn rồi mới đi, rồi chạy rồi nhảy. Tôi bỏ qua khía cạnh “ĐẠI GIA”, họ quá nhiều tiền thì tất nhiên họ sẽ sưu tầm nhanh hơn bạn nhưng chưa chắc gì thú vị bằng việc bạn sưu tầm từ từ.

Với những điều trên, bạn hãy tự tin lên với bản thân mình, sưu tầm, thỏa sức đam mê trên con đường “tầm đạo”. Nhưng lưu ý vài điều sau đây mà nhiều bạn chơi mới hay mắc phải và cuối cùng là cái giá phải trải:

1. Bạn thích cái gì?

Bạn đam mê sưu tầm tiền, nhưng bạn cần biết rõ bạn thích cái gì? Vì như thế bạn sẽ đi đúng quỹ đạo của bạn để bạn không mất thời gian, mất tiền bạc để sưu tầm. Tôi có quen vài bạn sưu tầm, thời gian đầu họ cứ mua, thích là mua đến khi một thời gian nào đó, họ nhận thấy à thì ra bấy lâu nay sở thích của mình là Sưu tầm tiền Đô La Mỹ. Vậy là họ bán hết tiền các nước khác, họ tập trung Đô La Mỹ và rồi ai cũng biết: Giá mua > Giá bán. Điều đó có nghĩa bạn sẽ lỗ.
Tóm lại: Xác định mình thuộc “LOẠI NGƯỜI CHƠI” gì. Chơi gì cũng là điều vô vàn để nói, có người thích chơi số đẹp, có người thích chơi tiền có phụ nữ, có người khác thích chơi tiền mệnh giá, nhưng có người thích chơi đủ thứ… nôm na Loại người chơi gồm: Nhóm chơi đại trà và Nhóm chơi có chủ đích. Vậy bạn thuộc loại nào?

2. Bạn mua gì?

Khi xác định bạn thích cái gì thì khi ấy dễ dàng xác định cho bạn: Bạn mua gì? Để không mất thời gian, mất tiền bạc, bạn cần xác định tư tưởng ngay từ ban đầu. Thường người chơi mới, hãy mua những gì dễ mua nhất, mua gì rẻ nhất gọi là NHỊ NHẤT MUA. Vì khi đó bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm trong việc mua gì nhất là sẽ giúp bạn quản trị tài chính cho vừa túi tiền mà vẫn thỏa lòng đam mê của mình. Sau đó từ từ nâng cấp bộ sưu tập của mình, hãy sưu tầm những tờ tiền mắc hơn, đắc hơn, khó mua hơn… và tất nhiên điều đó sẽ biến bạn trở thành NGƯỜI CHƠI KINH NGHIỆM.

3. Bạn mua từ đâu?

Bạn mua từ đâu là câu hỏi cho người chơi mới để không phải mất công: Tiền mất tật mang. Mua ở đâu dễ, cầm tiền lên, lên mạng tìm kiếm từ khóa mình quan tâm, tôi hứa với bạn sẽ có vô vàn website, người bán hiện ra cho bạn mua. Nhưng mua làm sao để không tiền mất tật mang?
– Mua từ người uy tín
– Mua từ chỗ bán uy tín
Uy tín được xác định bởi: Thời gian, đánh giá người xung quanh về người bán từ đó xác định mua ai với giá cả hợp lý. Nhớ rằng: Rẻ chưa chắc đã là tốt nhưng Uy tín chưa chắc đã bán mắc.
Trong giới chơi tiền, có hai cách “MUA”, tôi để từ “MUA” trong ngoặc kép vì gộp hai hình thức lại cho tiện giải thích với bạn: Mua ngay và Trao đổi.
– Mua ngay: Là cầm tiền, ra tiệm hoặc gặp người bán mặc cả giá cả, lựa chọn tiền bạn thích, giao dịch vậy là xong.
– Trao đổi là hình thức mua nhưng mua này có sự đặc biệt. Bạn trao đổi bằng cái bạn dư, bạn có nhưng người ta cần và trao đổi với nhau tiếng anh hay gọi là SWAP (SWAP sẽ có bài riêng về vấn đề này)

Trong nhiều lần đàm thoại, tôi cũng vô tình tiếp xúc rất nhiều người chơi, điều cốt yếu nói ở đây cho bạn hiểu là: Hãy là người chơi danh giá còn hơn là người chơi vô giá trị. Bạn hiểu tôi nói cây này?

Bạn nên nhớ, khi bạn mua hay bạn trao đổi cầm trên tay tờ tiền, không có biết để có một tờ tiền đó nó phải trải qua bao nhiêu quy trình và thời gian, lý do tồn tại của nó cũng như tại sao tờ tiền đó có ý nghĩa gì… nhưng đa phần họ không quan tâm. Họ chỉ biết Mua và mua, họ thỏa mãn đam mê bằng cách sở hữu được nó, cầm được nó nhưng họ ít hiểu giá trị lịch sử, giá trị nhân văn của tờ tiền đó. Họ như cuộc đua vũ trang mà người cầm vũ khí không biết sử dụng vũ khí như thế nào…

Kết thúc bài đầu tiền trong seri bài viết: Hướng dẫn sưu tầm tiền tôi cần chốt với bạn: Hãy là người chơi thông thái và luôn tự hào những gì mình đang có khi đó giá trị của bạn hơn hẳn những người chạy đua vũ trang vô dụng.

Phần 2: Hướng dẫn bảo quản tiền

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap