Vua George VI trên tờ 1 đô la Canada seri 1937

Vua George VI, vị vua trị vì ở Anh Quốc từ năm 1936 đến năm 1952 và là thân phụ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Do 1936, Canada độc lập trở thành vùng đất ủy trị của Liên hiệp Anh, và khi đó Nữ hoàng anh Elizabeth II chỉ là cô công chúa 6 tuổi, vì thế seri tiền Canada năm 1936 đều in hình quốc vương, Vua George VI.

Thường được biết đến với tên Albert trước khi lên ngôi, George VI chào đời dưới thời bà cố của ông là nữ vương Victoria, và được đặt tên theo tên của chồng nữ vương là vương phu Albert. Là con trai thứ của vua George V, ban đầu ông không có nhiều hi vọng lên kế vị ngai vàng và những năm đầu đời ông phải sống dưới cái bóng của người anh trai, Edward. Thời niên thiếu ông học trong trường hải quân, và phục vụ trong hải quân và không quân dưới thời Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ông kết hôn với Lady Elizabeth Bowes-Lyon năm 1923 và họ có với nhau hai cô con gái, Elizabeth và Margaret. Giữa những năm 1920, ông trải qua nhiều đợt điều trị chứng nói lắp, nhưng không bao giờ hoàn toàn hồi phục. Năm 1936, George V chết, người con trưởng lên ngôi tức vua Edward VIII. Tuy nhiên, cuối năm đó Edward bày tỏ ý muốn kết hôn với một phụ nữ Mỹ từng hai lần li dị là Wallis Simpson.

Thủ tướng Stanley Baldwin nói với Edward rằng địa vị chính trị và tôn giáo không cho phép một vị vua kết hôn với một phụ nữ đã bỏ chồng. Edward quyết định thoái vị để được kết hôn, và George lên ngôi vua, trở thành vị vua thứ ba của Nhà Windsor. Triều đại của George chứng kiến sự suy tàn của Đế quốc Anh và cuối cùng dẫn đến sự hình thành Khối thịnh vượng chung.

Nghị viện Nhà nước Tự do Ireland cắt đứt quan hệ với nhà vua thông qua hiến pháp quốc gia ngay đúng ngày ông lên ngôi. Năm sau Hiến pháp mới của Ireland đổi tên nước thành Đại Ireland và đặt ra chức Tổng thống. Từ 1939, Đế quốc và Thịnh vượng chung – trừ Ireland – tham gia Chiến tranh Thế giới thứ hai với Đức. Tiếp đó họ tuyên chiến với Ý và Nhật trong các năm 1940 và 1941. Mặc dù Anh và các đồng minh giành thắng lợi hoàn toàn năm 1945, Mỹ và Liên bang Xô viết thiết lập một trật tự thế giới hai cực và vai trò của đế quốc Anh trên trường quốc tế suy yếu rõ rệt.

Sau Ấn Độ và Pakistan li khai năm 1947, George vẫn còn là vua của hai nước này, nhưng cuối cùng phải từ bỏ danh hiệu Hoàng đế Ấn Độ và tháng 6 năm 1948. Ireland chính thức trở thành nước Cộng hòa và rút tên khỏi Thịnh vương chung năm 1949, và Ấn Độ trở thành nước Cộng hòa nhưng vào năm sau vẫn ở trong khối. George chấp nhận danh hiệu mới là Nguyên thủ của Khối thịnh vương chung. Những năm cuối ông liên tục bị ám ảnh bởi tình hình sức khỏe ngày càng tồi tệ, và mất khi mới 56 tuổi. Kế vị ông là trưởng công chúa, Elizabeth II.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap