Liberia – Sự kiến quốc vĩ đại của Châu Phi

Liberia – Sự kiến quốc vĩ đại của Châu Phi

Đó là câu nói tôi dành cho quốc gia Châu Phi này, tuy là một trong những quốc gia nghèo nhất hành tình, những quốc gia tham nhũng nhất hành tinh nhưng đó là một quốc gia hiện đại Lâu nhất Châu Phi, một quốc gia độc lập đầu tiên của Châu Phi và cũng là một quốc gia ít chiến tranh nhất Châu Phi.

Nhưng khi bạn nghe chữ Liberia bạn có liên tưởng ngay đến từ Liberty tiếng anh có nghĩa là Tự do hay không? Vì sao có từ nguyên đó cho quốc gia này? Nào cùng khám phá nhé

Sơ lược về Liberia

Cộng hòa Liberia Liberia là một quốc gia trên bờ biển Tây Phi . Nó giáp Sierra Leone về phía tây, Guinea về phía bắc và Bờ Biển Ngà về phía đông, Đại Tây Dương về phía nam của nó. Nó có diện tích 111.369 km vuông (43.000 dặm vuông) và có dân số khoảng 4.700.000 người. [7] Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và hơn 20 ngôn ngữ bản địa được nói, đại diện cho nhiều nhóm dân tộc chiếm hơn 95% dân số. Thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước là Monrovia .

Lịch sử hình thành Liberia

Cộng hòa Liberia bắt đầu như là một khu định cư của Hiệp hội thực dân Mỹ (ACS), người tin rằng người da đen sẽ phải đối mặt với cơ hội tốt hơn cho tự do và thịnh vượng ở châu Phi hơn ở Hoa Kỳ . Do đó, nước này tuyên bố độc lập vào ngày 26 tháng 7 năm 1847. Hoa Kỳ đã không nhận sự độc lập của Liberia cho đến ngày 5 tháng 2 năm 1862, trong Nội chiến Hoa Kỳ . Từ ngày 7 tháng 1 năm 1822, và Nội chiến Hoa Kỳ, hơn 15.000 người da đen tự do và sinh ra đã phải đối mặt với các giới hạn lập pháp ở Mỹ, và 3.198 người gốc Phi-Caribbeans , đã chuyển đến khu định cư.

Những người định cư da đen mang văn hóa và truyền thống của họ đến Liberia. Hiến pháp và cờ của Liberia được mô hình hóa sau những người của Hoa Kỳ Vào ngày 3 tháng 1 năm 1848, Joseph Jenkins Roberts , một người Mỹ gốc Phi giàu có, tự do từ Virginia , định cư tại Liberia, được bầu làm tổng thống đầu tiên của Liberia sau khi người ta tuyên bố độc lập.

Liberia là nước cộng hòa đầu tiên ở Châu Phi tuyên bố độc lập, và là nước cộng hòa hiện đại đầu tiên và lâu đời nhất ở châu Phi. Liberia vẫn giữ được độc lập trong cuộc tranh giành châu Phi . Trong chiến tranh thế giới thứ hai , Liberia ủng hộ các nỗ lực chiến tranh của Hoa Kỳ chống lại Đức và lần lượt, Hoa Kỳ đầu tư vào cơ sở hạ tầng đáng kể ở Liberia để giúp nỗ lực chiến tranh của mình, đồng thời hỗ trợ đất nước hiện đại hóa và cải thiện các phương tiện vận tải hàng không chính của nó.

Ngoài ra, Tổng thống William Tubman khuyến khích những thay đổi kinh tế. Trên toàn thế giới, Liberia là một thành viên sáng lập Liên đoàn các quốc gia , Liên hợp quốc và Tổ chức đoàn kết châu Phi . Những người định cư Mỹ-Liberia không liên hệ tốt với những người dân bản địa mà họ gặp phải, đặc biệt là những người trong cộng đồng ” bụi cây ” bị cô lập hơn. Các khu định cư thuộc địa đã bị lục soát bởi Kru và Grebo từ các thủ lĩnh nội địa của họ. Người Mỹ gốc Phi phát triển như một giới tinh hoa nhỏ nắm giữ quyền lực chính trị, và các bộ lạc bản địa đã bị loại khỏi quốc tịch quyền công dân trong vùng đất của họ cho đến năm 1904, trong một sự lặp lại việc Mỹ đối xử với người Mỹ bản địa .

Người Mỹ gốc Phi đã thúc đẩy các tổ chức tôn giáo thiết lập các nhiệm vụ và trường học để giáo dục người dân bản địa. Căng thẳng chính trị từ quy tắc của William R. Tolbert dẫn đến một cuộc đảo chính quân sự vào năm 1980 đã lật đổ lãnh đạo của ông ngay sau khi ông qua đời, đánh dấu sự khởi đầu của bất ổn chính trị kéo dài cả năm. Năm năm cai trị quân sự bởi Hội đồng cứu nguy nhân dân và 5 năm cai trị dân sự của Đảng Dân chủ Tự do Quốc gia Liberia được theo sau bởi Cuộc nội chiến Liberia lần thứ nhất và thứ hai . Điều này dẫn đến cái chết của 250.000 người (khoảng 8% dân số), sự dịch chuyển của nhiều người hơn và thu hẹp nền kinh tế Liberia tới 90%. Một thỏa thuận hòa bình năm 2003 đã dẫn tới các cuộc bầu cử dân chủ vào năm 2005 , trong đó Ellen Johnson Sirleaf được bầu làm Tổng thống. Tiền thu hồi nhưng khoảng 85% dân số sống dưới chuẩn nghèo quốc tế .

Như vậy, Liberia hình thành bằng sự hồi hương của những người da đen có từ thời nội chiến Mỹ, vì vậy họ đã được giải pháp khỏi sự áp bức bóc lột và chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ khi đó. Và khi hồi hương, họ được do và bình đẳng trên đất quê hương của mình và họ quyết định dùng Liberty – Tự do đặt cho tên quốc gia của mình.


Tiền tệ đang lưu hành tại Liberia

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap