Lý Nhị – Nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến Hàn Quốc trên tờ 5.000 Won

Xã hội Hàn Quốc xét cho cùng cũng có sự tương đồng với xã hội Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Đó là xã hội Nho giáo, bị tác động bởi những tư tưởng Nho giáo ảnh hưởng đến cuộc sống không chỉ ngày xưa mà ngay cả ngày nay. Đó là lý do tại sao, tờ 5.000 Won của Hàn Quốc seri 1982 – 2002 in hình Lý Nhị, vị nho gia lỗi lạc bậc nhất Hàn Quốc khi xưa và mặt sau là hình ngôi nhà Ojukheon nơi ông sinh ra và lớn lên tại đây.

5000 won Hàn Quốc seri 2002 hình hình Lý Nhị và căn nhà của ông

1, Cuộc đời của Lý Nhị

Lý Nhị sinh ngày 26 tháng 12 năm 1536 và mất ngày 27 tháng 2 năm 1584, là một trong hai học giả Khổng Tử nổi tiếng nhất của triều đại Joseon , người còn lại là sư phụ của ông, Lý Hoảng. Lý Nhị thường được gọi bằng bút danh Yulgok (” Chestnut valley”). Ông không chỉ được biết đến như một học giả mà còn là một chính trị gia và nhà cải cách đáng kính. Ông là người kế nhiệm học viện của Jo Gwang-jo .

Hình chân dung Lý Nhị

Lý Nhị sinh ra ở Gangneung , tỉnh Gangwon năm 1537. Cha của ông là một Ủy viên Nhà nước  và mẹ ông, Shin Saimdang , một nghệ sĩ và nhà thư pháp . Ông là cháu trai của Yi Gi , tể tướng từ 1549 đến 1551. Người ta nói rằng khi lên bảy tuổi, ông đã hoàn thành bài học của mình trong kinh điển Nho giáo , và đã vượt qua kỳ thi Văn học Dân sự năm 13 tuổi. Lý Nhị trở nên khủng hoảng sau cái chết của mẹ mình khi ông ấy 16 và ông đã học Phật giáo ba năm tại núi Kumgang. Ông rời khỏi núi ở tuổi 20 và cống hiến mình cho việc nghiên cứu Nho giáo .

Ông kết hôn lúc 22 tuổi, đã đến thăm Yi Hwang tại Dosan. Ông đã vượt qua các kỳ thi đặc biệt với danh hiệu hàng đầu với một luận án chiến thắng có tiêu đề Cheondochaek, được coi là một kiệt tác văn học, thể hiện kiến ​​thức về lịch sử và Triết lý chính trị Khổng giáo, và cũng phản ánh kiến ​​thức sâu sắc của ông về Đạo giáo . Ông liên tục nhận được danh hiệu hàng đầu về các kỳ thi dân sự trong 9 lần liên tiếp. Cha ông qua đời khi ông 26 tuổi. Ông phục vụ ở nhiều vị trí khác nhau trong triều đình từ 29 tuổi, và từng là nhà ngoại giao sứ thần đến triều đại nhà Minh vào năm 1568. Ông cũng tham gia vào việc viết Biên niên sử Myeongjong tuổi 34.

Do kinh nghiệm rộng lớn của ông trong triều đình trong nhiều năm, Lý Nhị có tầm ảnh hưởng rộng lớn về chính trị và với sự tin tưởng sâu sắc của nhà vua, trở thành một trong những nhân vật chính trị ảnh hưởng lớn khi ông 40 tuổi. Và các luận chứng chính trị cho hoàng gia khi các cuộc xung đột chính trị leo thang vào năm 1576, nhưng những nỗ lực của ông tỏ ra vô nghĩa và ông trở về nhà. Sau khi trở về, ông dành thời gian của mình để nghiên cứu và giáo dục của các môn đệ của mình và tác giả một số cuốn sách.

Sau đó khi năm ông 45 tuổi, ông được mời gọi lại triều đình giữ các chức vụ khác nhau trong các bộ lục triều đình, tuy nhiên lúc này vị trí và tầm ảnh hưởng của ông đối với nhà vua Seonjo không còn như trước chính vì thế năm 1583 không cáo lão về quê và qua đời vào năm 1584 trong nỗi lo âu về chính biến chính trị rối ren Triều Tiên lúc bấy giờ.

2. Ngôi nhà Ojukheon

Nhà ở Ojukheon là nơi ở của Shin Saimdang (1504-1551) và nơi con trai của Lý Lý tức Lý Nhị sinh ra và sống thuở niên thiếu. Ngôi nhà được xây dựng trong thời kỳ đầu triều đại Joseon và vẫn là một trong những tòa nhà dân cư bằng gỗ lâu đời nhất ở Hàn Quốc. Nó được chính phủ Hàn Quốc công nhận là Bảo tàng quốc gia vào năm 1963 và được các hậu duệ của nhà Lý Nhị duy trì trong suốt các thế hệ tới ngày nay.

Trong khi đó, với seri 5.000 won seri 2006 Hàn Quốc đã đưa hình ngôi nhà của ông ra mặt trước cùng với bức chân dung của ông. Mặt sau là hình bức tranh “Cây cỏ và côn trùng” do chính mẹ của ông vẽ, danh họa Shin Saimdang cũng là nữ thư pháp nổi tiếng Hàn Quốc lúc bấy giờ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap