Tại sao Philippine không trở thành một bang của Mỹ?

Bạn có biết nếu được thông qua thì có lẻ bây giờ Đông Nam Á không phải là 11 nước mà là 10 nước và ASEAN chỉ có 9 mà thôi, đó là việc Phillipine xin trở thành một Tiểu bang của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, và tất nhiên điều đó thất bại và dẫn đến sự tự do, độc lập thành lập nền cộng hòa cho nến ngày nay vào năm 1946.

Trong lịch sử, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Philippines tìm kiếm độc lập từ Tây Ban Nha, chỉ để tìm thấy chính mình dưới chủ quyền của Hoa Kỳ sau Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ, dẫn đến cuộc chiến tranh Philippine-Mỹ giữa 1899-1902 (khá ít được biết đến bởi hầu hết người Mỹ). Và sự kiện này cũng là hệ quả của một phần dẫn đến nền độc lập cho đảo quốc sau này vào năm 1946.

Chiến tranh là sự tiếp nối của cuộc đấu tranh giành độc lập của Philippines bắt đầu năm 1896 với cuộc Cách mạng Philippines. Cuộc xung đột nảy sinh khi Đệ nhất Cộng hòa Philippines phản đối các điều khoản của Hiệp ước Paris, trong đó Hoa Kỳ chiếm Philippines từ Tây Ban Nha, chấm dứt chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ

Cuộc chiến nổ ra giữa các lực lượng của Hoa Kỳ và của Cộng hòa Philippines vào ngày 4 tháng 2 năm 1899, trong trận chiến thứ hai được gọi là Trận đánh Manila. Vào ngày 2 tháng 6 năm 1899, Đệ nhất Cộng hòa Philippines chính thức tuyên chiến với Hoa Kỳ. Cuộc chiến chính thức kết thúc vào ngày 2 tháng 7 năm 1902 với một chiến thắng cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số nhóm người Philippines do các cựu chiến binh của Katipunan dẫn đầu đã tiếp tục chiến đấu với lực lượng Mỹ trong nhiều năm. Trong số những người lãnh đạo này có tướng Macario Sakay, một thành viên cựu chiến binh Katipunan, người nắm giữ chức vụ tổng thống của “cộng hòa Tagalog” được thành lập năm 1902 sau khi bắt giữ Tổng thống Emilio Aguinaldo. Các nhóm khác tiếp tục chiến đấu ở các vùng hẻo lánh và hòn đảo, bao gồm người Moro và người Pulahanes, cho tới khi đánh bại lần cuối của họ tại Trận Bud Bud Bagsak vào ngày 15 tháng 6 năm 1913.

Chiến tranh và sự chiếm đóng của Hoa Kỳ đã làm thay đổi cảnh quan văn hoá của các hòn đảo, vì người ta đã phải đối mặt với khoảng 200.000 đến 250.000 người Philippines bị chết, và việc đưa tiếng Anh vào các hòn đảo như là ngôn ngữ chính của chính phủ, giáo dục, kinh doanh, công nghiệp, và giữa các gia đình và các cá nhân được giáo dục ngày càng nhiều trong thập kỷ tới dẫn đến sự phản đối trong cộng đồng dân chúng.

Với tình cảm dân tộc chủ nghĩa hiện đại của thời kỳ hậu Tây Ban Nha, rất đáng nghi ngờ rằng người Philippines thậm chí sẽ giải trí được ý nghĩ nộp đơn xin tiểu bang. Hiến pháp Hoa Kỳ không cho phép sáp nhập trực tiếp các lãnh thổ vào Liên minh, vì vậy nó không thể xảy ra nếu không có ý chí của người dân Philippines. Thậm chí sau đó, mặc dù một số lãnh thổ của Hoa Kỳ ngày nay đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến việc trở thành một tiểu bang, vẫn chưa có đủ hỗ trợ chính trị ở Hoa Kỳ để thực hiện điều đó.

Qua những sơ lược dữ kiện nêu trên, rút ra điểm chú ý như sau lý do Philllipines không trở thành Tiểu bang của Mỹ như sau:

  • Người Mỹ đã sai lầm và “đồng hóa” quá nhanh và vội người dân Phillipines bằng việc sử dụng tiếng Anh, bỏ đi tiếng mẹ đẻ của họ, điều này sẽ góp phần mất đi Bản sắc dân tộc vốn dĩ Hawaii là một điển hình
  • Phong trào dân tộc lên cao, sự nhào trộn và xóa bỏ văn hóa bản địa của Mỹ làm sự xung đột ngày càng thêm trầm trọng
  • Sự “lung linh” “mong lung” của Mỹ trong việc dứt khoát sáp nhật Phillipines vào Hoa Kỳ khác hơn hản Mua Lại Alaska từ Sa Hoàng

Đó là lý do, tiền tệ của Phillipnes có thời kỳ Peso in tiếng Anh và ngày nay bộ này cũng không hề rẻ… một vài tờ mẫu để các bạn tham khảo nhá.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap