Tại sao có tên Cook Island và cuộc đấu tranh đổi tên đang diễn ra

Nhân dân quần đảo Cook đã yêu cầu bỏ cái tên Cook Island, “Bây giờ chúng ta có một cái tên chúng ta chọn”, những khẩu hiệu mà người dân quần đảo Cook trong những ngày này đang sôi sục, và có lẻ một cuộc đấu tranh đổi tiên đang diễn ra, mong muốn xóa đi hình ảnh thuộc địa và lấy lại hình ảnh polyneisa, vốn nó đã thuộc về Cook Island từ lâu.

Bài trước: Tìm hiểu pháp lý quần đảo Cooks

Trong nỗ lực mới nhất để phản ánh di sản Polynesia, Quần đảo Cook đang xem xét đổi tên. Một ủy ban được chính phủ hỗ trợ đang tìm hiểu vấn đề này, theo ông Daniel Mataroa, một trong những thành viên của ủy ban và là người ủng hộ lâu năm về việc thay đổi tên. Quần đảo Cook, được đặt theo tên của Đại úy James Cook, nhà thám hiểm người Anh đến thăm khu vực Nam Thái Bình Dương vào giữa những năm 1770, trở thành một lãnh thổ tự trị vào năm 1965 và đã tìm cách đổi tên nhiều lần kể từ đó. “Bây giờ quốc gia tôi  đã đủ sức để thay da đổi thịt, chúng tôi đang làm rất Ok và bây giờ chúng ta có một cái tên mà chúng ta chọn”, cuộc phỏng vấn ông Mataroa đã nói.


Văn hóa Cooks Islanders là văn hóa bản địa Polynesia.

Khi ngài Cook đi thuyền trên các hòn đảo phía đông bắc New Zealand, ông ta đã tìm thấy một dân tộc bản địa được tạo thành từ hậu duệ người Polynesia thuộc Pháp. Trải dài 15 hòn đảo, Cooks được mệnh danh là người bảo hộ của Anh vào năm 1888. Khu vực này rất phổ biến trong số các thuyền trưởng đi biển, cá voi.

Người dân đã cố tìm cách thay đổi tên quốc gia là Cooks từ trước đây để phản ánh Maori, một ngôn ngữ bản địa địa phương; các cuộc thảo luận trở lại những năm 1970, ông Mataroa nói. Nhưng đó là vào năm 1994, khi một sự thay đổi tên được đưa ra để bỏ phiếu và bị từ chối. Sau đó, Thủ tướng Sir Geoffrey Henry đã phê chuẩn một cuộc trưng cầu dân ý để thừa nhận tên Maori cho Quần đảo Cook, trong khi vẫn giữ nguyên tên gốc bằng tiếng Anh. Đa số cử tri, mặc dù, đã bỏ phiếu chống lại các biện pháp. Nền kinh tế được hỗ trợ bởi du lịch, ngân hàng và xuất khẩu hàng hóa địa phương. Vào năm 2013, các cơ quan quản lý tài chính quốc tế đã phá vỡ các quỹ tín thác đầu tư được thiết lập trên Quần đảo Cook, nói rằng nó đã trở thành một thiên đường ngoài khơi cho các nhà đầu tư ở Palm Beach, New York và Hollywood, những người tìm cách tránh nộp thuế.

Một ủy ban với 19 thành viên đã được triệu tập vào tháng 1 bởi Pa Marie Ariki, thành viên của một nhóm các nhà lãnh đạo bộ lạc cố vấn cho chính phủ về các vấn đề liên quan đến văn hóa và phong tục, ông Mataroa nói. Cho đến nay, ủy ban đã thu thập được 60 tên từ công chúng và có sự hỗ trợ của các thủ lĩnh bộ lạc trên khắp Quần đảo Cook.

Ông Mataroa cho biết ủy ban đang xem xét các tên với các yêu cầu này: Không nên quá 15 chữ cái, không quá bốn âm tiết và dễ giải thích bằng tiếng Anh. Ông Mataroa cho biết nhóm hy vọng sẽ thu hẹp danh sách vào tháng Tư. Tên sẽ được trình lên chính phủ và có thể được bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý, Thomas Wynne, một cố vấn truyền thông của chính phủ, người trong ủy ban cố vấn, cho biết hôm thứ ba. Nếu được công chúng và chính phủ chấp thuận, sẽ cần phải sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên.

Phó Thủ tướng Mark Brown, một thành viên của Đảng Quần đảo Cook, đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ ba. Nhưng ông Brown nói với kênh radio của New Zealand trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 rằng ông ủng hộ việc thay đổi tên và muốn nghe thêm ý kiến ​​từ Cook Islanders, tức người dân sinh sống trên quần đảo. Tôi đã rất vui khi nhìn vào một cái tên truyền thống của đất nước chúng ta, nó phản ánh đúng bản chất Polynesia của quốc đảo chúng ta, ông nói.

Ông nói thêm rằng có vẻ như sẽ cần một cuộc trưng cầu dân ý để thực hiện thay đổi. Nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ, Tina Browne, đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thứ ba. Ông Mataroa cho biết ông và các thành viên ủy ban đồng bào của mình đang tìm kiếm dư luận xã hội, là một thách thức cho rằng dân số được trải rộng trên hơn một chục hòn đảo và hai triệu dặm vuông. Đây sẽ là một quá trình dài, tốn kém, ông nói.

Nên đọc: Tìm hiểu pháp lý quần đảo Cooks

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap