Tìm hiểu quần đảo Cook

Read English: Click Here

Bạn có biết Quần đảo Cook là một chính thể, một quốc gia có Chính phủ và tiền tệ. Hình ảnh những tờ tiền Cook Islands không phải là tiền Play Money hay tiền kỷ niệm mà là đồng tiền do một chính phủ hợp pháp in ấn và lưu hành, có điều do tình trạng đặc biệt của Cook mà nhiều người hay lầm tưởng hoặc ít biết đến. Sau đây cùng tiềm hiểu về Cook Islands nhé.

Quần đảo Cook là một nền dân chủ đại diện với hệ thống nghị viện và mối quan hệ nhà nước gắn liền với New Zealand. Quyền hành pháp được thực thi bởi chính phủ, với Hội đồng Bộ trưởng là người đứng đầu chính phủ . Quyền lập pháp được trao cho cả chính phủ và Quốc hội Quần đảo Cook . Có một hệ thống đa đảng . Tư pháp là một hành pháp độc lập và lập pháp. Người đứng đầu nhà nước của Nữ hoàng New Zealand , người được đại diện tại Quần đảo Cook bởi Đại diện của Nữ hoàng .

Các hòn đảo tự quản trong “Liên hiệp tự do” với New Zealand . New Zealand vẫn chịu trách nhiệm chính cho các vấn đề đối ngoại, với sự tham khảo ý kiến ​​với chính phủ Quần đảo Cook. Công dân Cook được hưởng đặc quyền mà công dân New Zealand được hưởng nhưng ngược lại thì không, tức công dân New Zealand không có quyền hưởng quyền công dân Quần đảo Cook. Mặc dù vậy, kể từ năm 2014 , Quần đảo Cook có quan hệ ngoại giao dưới tên riêng của mình với 43 quốc gia khác.

Quần đảo Cook không phải là thành viên Liên Hợp Quốc, nhưng cùng với Niue , có “năng lực lập hiệp ước đầy đủ” của họ được Ban Thư ký Liên Hợp Quốc công nhận, và là thành viên đầy đủ của WHO và UNESCO LHQ các cơ quan đặc biệt , thành viên liên kết của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương ( UNESCAP ) và là thành viên của Hội đồng Tòa án Hình sự Quốc tế .


Bộ tiền Cook Islands sử dụng seri năm 1992

Vào ngày 11 tháng 6 năm 1980, Hoa Kỳ đã ký một điều ước với Quần đảo Cook và Samoa thuộc Hoa Kỳ và cũng đưa ra yêu sách của Mỹ đối với Penrhyn , Pukapuka , Manihiki và Rakahanga . Năm 1990, Quần đảo Cook và Pháp đã ký một ranh giới giữa Quần đảo Cook và Polynesia thuộc Pháp . Vào cuối tháng 8 năm 2012, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã đến thăm các đảo.

Đến đây bạn đã hiểu rõ tình trạng pháp lý của Quần đảo Cook chưa?

Tiếp theo tìm hiểu tại sao Quần đảo có tên là quần đảo Cook nhé…

Read English: Click Here

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap