Tìm hiểu Angola thời thuộc địa Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha, vào thuở bình mình của khai sáng thuộc địa, là một trong những người khởi đầu cho hành trình thực dân tại các vùng đất mới và sự ảnh hưởng của Bồ Đào Nha không hề nhỏ so với Pháp hay Anh Quốc, nhất là các vùng Nam Mỹ và Tây Phi. Trong đó, nổi bậc nhất là thuộc địa Angola, một trong những mỏ vàng thời kỳ đầu xâm lược thuộc địa xứ Châu Phi.

Lịch sử của sự hiện diện của Bồ Đào Nha trên lãnh thổ của đất nước Angola đương đại kéo dài từ sự xuất hiện của nhà thám hiểm Diogo Cão vào năm 1484 cho đến khi phi hạt nhân hóa vào tháng 11 năm 1975. Trong suốt chiều dài 400 trăm năm với sự xuất hiện của Tây Ban Nha, Angola đã trải qua nhiều phân đoạn lịch sử trong thời thuộc địa. Đi kèm với nó, là hệ thống tài chính sử dụng tại đây để dễ dàng quản lý và khai thác cho mẫu quốc, tương tự như những gì Pháp đã từng làm tại Việt Nam ngày xưa.


Mệnh giá 500 Angolares, mệnh giá cao nhất của seri năm 1927

Khi Diogo Cão và các nhà thám hiểm khác đến Vương quốc Kongo vào cuối thế kỷ 15, Angola không như một quốc gia như ngày nay mà lãnh thổ lúc ấy của nó bao gồm một số bộ tộc riêng biệt, một số được tổ chức như các vương quốc hoặc liên minh bộ lạc với quy mô khác nhau. Người Bồ Đào Nha quan tâm đến thương mại, chủ yếu là nô lệ. Do đó, họ duy trì mối quan hệ hòa bình và cùng có lợi với các nhà cai trị và quý tộc của Vương quốc Kongo, những người mà họ theo đạo Thiên chúa và dạy tiếng Bồ Đào Nha , cho phép họ chia sẻ lợi ích từ buôn bán nô lệ. Họ thành lập các trạm giao dịch nhỏ ở hạ lưu Congo , trong khu vực nước Cộng hòa Dân chủ Congo hiện tại. Một khu định cư thương mại quan trọng hơn trên bờ biển Đại Tây Dương đã được dựng lên tại Soyo trên lãnh thổ của Vương quốc Kongo. Bây giờ nó là thị trấn cực bắc của Angola, ngoài vùng ngoại ô Cabinda tiếp giáp Congo ngày nay.


Mệnh giá 1000 Angolares, mệnh giá cao nhất seri năm 1944 – 1947

Năm 1575, khu định cư Luanda được thành lập ở bờ biển phía nam Vương quốc Kongo, vào thế kỷ 17, thành lập khu định cư Benguela , thậm chí còn xa hơn về phía nam. Từ năm 1580 đến những năm 1820, hơn một triệu người từ Angola ngày nay đã được bán thành nô lệ cho cái gọi là Thế giới mới , chủ yếu đến Brazil , và cả Bắc Mỹ. Theo Oliver và Atmore, “trong 200 năm, thuộc địa của Angola đã phát triển về cơ bản như một doanh nghiệp buôn bán nô lệ khổng lồ”. Các thủy thủ, nhà thám hiểm, binh lính và thương nhân Vương quốc Bồ Đào Nha đã có một chính sách lâu dài về việc chinh phục và thành lập các tiền đồn quân sự và buôn bán ở châu Phi với cuộc chinh phạt của Ceuta do người Hồi giáo cai trị vào năm 1415 và thành lập các căn cứ ở Morocco ngày nay và Vịnh Guinea . Người Bồ Đào Nha có niềm tin Công giáo và các cuộc thám hiểm quân sự của họ bao gồm ngay từ khi bắt đầu chuyển đổi các dân tộc nước ngoài cải đạo theo Công giáo.


Mệnh giá 1000, mệnh giá lớn nhất seri 1951 – 1952

Vào thế kỷ 17, những lợi ích kinh tế mâu thuẫn đã dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự với Vương quốc Kongo. Bồ Đào Nha đã đánh bại Vương quốc Kongo trong Trận Mbwila vào ngày 29 tháng 10 năm 1665, nhưng đã chịu thất bại thảm hại tại Trận Kitombo khi họ cố gắng xâm chiếm Kongo vào năm 1670. Kiểm soát hầu hết các vùng cao nguyên miền trung đã đạt được trong thế kỷ 18. Tiếp tục nỗ lực chinh phục nội địa đã được thực hiện vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, sự kiểm soát hành chính hoàn toàn của Bồ Đào Nha đối với toàn bộ lãnh thổ đã không đạt được cho đến đầu thế kỷ 20.

Trong thời kỳ thuộc địa của Bồ Đào Nha ở Angola, các thành phố, thị trấn và các trạm giao dịch được thành lập, đường sắt được mở ra, các cảng được xây dựng và một xã hội phương Tây đang dần được phát triển, bất chấp di sản bộ lạc truyền thống sâu sắc ở Angola mà các nhà cai trị thiểu số châu Âu đã không sẵn sàng cũng không quan tâm đến việc diệt trừ. Từ những năm 1920, chính quyền Bồ Đào Nha đã cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng trong việc phát triển nền kinh tế và cơ sở hạ tầng xã hội của Angola.

Bắt đầu cuộc chiến

Năm 1951, Thuộc địa Bồ Đào Nha của Angola đã trở thành một tỉnh của Bồ Đào Nha. Vào cuối những năm 1950, Mặt trận Quốc gia Giải phóng Ăng-gô-la (FNLA) và Phong trào Nhân dân Giải phóng Ăng-gô-la ( MPLA ) bắt đầu tổ chức các chiến lược và kế hoạch hành động để chống lại sự cai trị của Bồ Đào Nha và hệ thống tiền lương, bồi thường đã ảnh hưởng đến nhiều người dân châu Phi bản địa từ nông thôn, những người được di dời khỏi nhà của họ để thực hiện công việc bắt buộc, hầu như luôn luôn không có, lao động nặng nhọc trong sự bùng nổ kinh tế .


Mệnh giá 1.000 Escudos, mệnh giá lớn nhất seri năm 1956

Chiến tranh du kích có tổ chức bắt đầu vào năm 1961, cùng năm đó một đạo luật được thông qua để cải thiện điều kiện làm việc của lực lượng lao động bản địa phần lớn không có kỹ năng, đòi hỏi nhiều quyền hơn. Năm 1961, Chính phủ Bồ Đào Nha thực sự đã bãi bỏ một số điều khoản pháp lý cơ bản phân biệt đối xử với người da đen, như Estatuto do Indigenato (Nghị định 43: 893 ngày 6 tháng 9 năm 1961). Tuy nhiên, cuộc xung đột, ngược lại được gọi là Chiến tranh thuộc địa hay Chiến tranh giải phóng , nổ ra ở phía Bắc lãnh thổ khi phiến quân UPA đóng tại Cộng hòa Congo tàn sát cả dân thường da trắng và da đen trong các cuộc tấn công bất ngờ ở vùng nông thôn. Sau khi đến thăm Liên Hợp Quốc , Holden Roberto trở lại Kinshasa và tổ chức các chiến binh Bakongo .


Mệnh giá 1.000 Escudos, mệnh giá cao nhất seri 1962

Holden Roberto đã phát động một cuộc tấn công vào Angola vào ngày 15 tháng 3 năm 1961, dẫn đầu 4.000 đến 5.000 chiến binh. Lực lượng của ông ta đã chiếm các trang trại, tiền đồn của chính phủ và trung tâm thương mại, giết chết mọi người mà họ gặp phải. Ít nhất 1.000 người da trắng và một số người da đen không rõ danh tính đã bị giết. Nhận xét về sự xâm nhập, Roberto nói, “lần này nô lệ không thu mình lại”. Họ tàn sát tất cả. Quân đội hiệu quả ở Angola gồm khoảng 6.500 người: 5.000 người châu Phi da đen và 1.500 người châu Âu da trắng được gửi từ Bồ Đào Nha. Sau những sự kiện này, Chính phủ Bồ Đào Nha , dưới chế độ độc tài Estado Novo của António de Oliveira Salazar và sau đó là Marcelo Caetano , đã gửi hàng ngàn binh sĩ từ châu Âu để thực hiện các hoạt động chống khủng bố.

Năm 1963, Holden Roberto đã thành lập Chính phủ Cách mạng lưu tại Kinshasa trong nỗ lực tuyên bố trên trường quốc tế là đại diện duy nhất của các lực lượng chống lại sự cai trị của Bồ Đào Nha ở Angola.

Liên minh Quốc gia vì Độc lập hoàn toàn của Angola ( UNITA ) cũng bắt đầu các hoạt động du kích độc lập vào năm 1966. Tuy nhiên, đến năm 1972, sau Frente Leste , một chiến dịch quân sự thành công ở phía Đông của Ăng-gô-la, được bổ sung bởi các chính sách, cuộc xung đột quân sự ở Angola đã chiến thắng một cách hiệu quả cho người Bồ Đào Nha.

Từ năm 1966 đến 1970, phong trào du kích ủng hộ độc lập MPLA đã mở rộng các hoạt động nổi dậy bị hạn chế trước đây của họ sang phía Đông của Angola. Khu vực nông thôn rộng lớn này nằm cách xa các trung tâm đô thị chính và gần nước ngoài nơi du kích có thể trú ẩn. UNITA, một tổ chức du kích độc lập nhỏ hơn được thành lập ở phía Đông, đã ủng hộ MPLA. Cho đến năm 1970, lực lượng du kích kết hợp của MPLA và UNITA ở Mặt trận phía Đông đã thành công trong việc gây sức ép với Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha (FAP) ở khu vực đến mức du kích có thể vượt qua sông Cuanza và có thể đe dọa lãnh thổ thị trấn Bié, bao gồm một trung tâm đô thị quan trọng trong thị trấn nông nghiệp, thương mại và công nghiệp Silva Porto . Năm 1970, phong trào du kích đã quyết định củng cố Mặt trận phía Đông bằng cách di dời quân đội và vũ khí từ Bắc sang Đông.


Mệnh giá 1000 Escudos, Mệnh giá lớn nhất seri 1972

Chiến dịch mặt trận phía đông

Năm 1971, FAP bắt đầu một chiến dịch quân sự chống nổi dậy thành công, đã trục xuất ba phong trào du kích hoạt động ở phía Đông để vượt ra ngoài biên giới của Angola. Những du kích cuối cùng đã mất hàng trăm binh sĩ và bỏ lại hàng tấn thiết bị, giải tán hỗn loạn tới các nước láng giềng hoặc, trong một số trường hợp, tham gia hoặc đầu hàng người Bồ Đào Nha. Để có được niềm tin của người dân nông thôn địa phương, và tạo điều kiện cho việc định cư lâu dài và hiệu quả trong khu vực, chính quyền Bồ Đào Nha đã tổ chức các chiến dịch tiêm chủng lớn, kiểm tra y tế, cung cấp nước, nhà vệ vệ sinh và cơ sở hạ tầng thô sơ như một cách để đóng góp tốt hơn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của người dân và phân tách dân chúng khỏi quân du kích và ảnh hưởng của họ. Vào ngày 31 tháng 12 năm 1972, Kế hoạch phát triển của phương Đông ( Plano de Desenvolvimento do Leste ) bao gồm trong giai đoạn đầu tiên, 466 doanh nghiệp phát triển (150 đã hoàn thành và 316 được xây dựng). Mười chín trung tâm y tế đã được xây dựng và 26 trung tâm đang được xây dựng. 51 trường mới đang hoạt động và 82 trường đang được xây dựng

Tuy nhiên, chính quyền Bồ Đào Nha đã không thể đánh bại toàn bộ quân du kích trong Chiến tranh thuộc địa Bồ Đào Nha , đặc biệt là ở Guinea Bồ Đào Nha và chịu tổn thất nặng nề trong 13 năm xung đột. Trong suốt cuộc chiến, Bồ Đào Nha phải đối mặt với sự bất đồng quan điểm ngày càng gia tăng, cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt khác từ hầu hết cộng đồng quốc tế. Cuộc chiến thậm chí còn trở nên phổ biến hơn trong lòng xã hội Bồ Đào Nha do thời gian và chi phí, làm xấu đi quan hệ ngoại giao với các thành viên Liên Hợp Quốc khác, và vai trò của nó là một nhân tố trong sự tồn tại của chế độ Estado Novo . Chính sự leo thang này sẽ dẫn trực tiếp đến cuộc nổi loạn của các thành viên FAP trong cuộc Cách mạng Hoa cẩm chướng tháng 4 năm 1974 – một sự kiện sẽ dẫn đến sự độc lập của tất cả các thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha ở Châu Phi.

Nhà nước Liêng bang

Vào tháng 6 năm 1972, Quốc hội Bồ Đào Nha đã phê chuẩn một phiên bản mới của Luật về lãnh thổ hải ngoại, nhằm trao cho các lãnh thổ hải ngoại châu Phi của mình quyền tự trị chính trị rộng hơn và giảm bớt sự bất đồng chính kiến ngày càng tăng ở cả trong và ngoài nước. Nó đã thay đổi vị thế của Angola từ một tỉnh ở nước ngoài thành một quốc gia tự trị, có thẩm quyền đối với một số vấn đề nội bộ, trong khi Bồ Đào Nha phải chịu trách nhiệm về quốc phòng và đối ngoại. Tuy nhiên, mục đích không phải là để trao độc lập cho người Angola, mà thay vào đó là “giành lấy trái tim và khối óc” của người Angola, thuyết phục họ duy trì vĩnh viễn một phần của Bồ Đào Nha liên lục địa. Đổi tên Angola (như Mozambique ) năm 1972 “Estado” (tiểu bang) là một phần trong nỗ lực rõ ràng nhằm trao cho Đế quốc Bồ Đào Nha một loại cấu trúc liên bang , trao một số mức độ tự trị cho “các quốc gia”.

Trên thực tế, những thay đổi về cấu trúc và tăng quyền tự chủ là vô cùng hạn chế. Chính phủ của “Nhà nước Angola” cũng giống như chính quyền tỉnh cũ, ngoại trừ một số thay đổi về bề ngoài đối với nhân sự và chức danh. Giống như ở Bồ Đào Nha, chính phủ của “Nhà nước Angola” hoàn toàn gồm những người phù hợp với việc thành lập chế độ Estado Novo . Trong khi những thay đổi này đang diễn ra, một vài hoạt động du kích vẫn hoạt động bên trong lãnh thổ, và tiếp tục chiến dịch bên ngoài lãnh thổ của Angola chống lại sự cai trị của Bồ Đào Nha.


Mệnh giá 1000 Escudos, mệnh giá lớn nhất trong seri 1973, seri cuối cùng thời thuộc địa

Cách mạng cẩm chướng và độc lập

Vào ngày 25 tháng 4 năm 1974, Chính phủ Bồ Đào Nha của chế độ Estado Novo dưới thời Marcelo Caetano , chế độ độc tài do António de Oliveira Salazar thành lập đã cai trị Bồ Đào Nha từ những năm 1930, đã bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Hoa cẩm chướng , một cuộc nổi dậy của quân đội ở Lisbon .

Vào tháng Năm năm đó, Junta de Salvação Nacional (chính phủ cách mạng mới của Bồ Đào Nha) tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn với quân du kích châu Phi độc lập trong nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình và độc lập. Cuộc đảo chính do quân đội lãnh đạo đã trả lại nền dân chủ cho Bồ Đào Nha, chấm dứt Chiến tranh thuộc địa không phổ biến nơi hàng trăm ngàn binh sĩ Bồ Đào Nha đã bị kết án vào quân đội, và thay thế chế độ độc tài Estado Novo (Nhà nước mới) và cảnh sát bí mật đã đàn áp tự do dân sự và tự do chính trị .

Ban đầu cuộc cách mạng cuộc biểu tình của các Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha chống lại luật nghị định năm 1973 Dec. Lei n. o 353/73 . Những sự kiện này đã thúc đẩy một cuộc di cư hàng loạt của công dân Bồ Đào Nha, từ các lãnh thổ châu Phi của Bồ Đào Nha, tạo ra hàng trăm ngàn người tị nạn nghèo khổ – những người về hưu Angola trở thành một quốc gia có chủ quyền vào ngày 11 tháng 11 năm 1975 theo Thỏa thuận Alvor và quốc gia mới độc lập này được tuyên bố là Cộng hòa Nhân dân Ăng-gô-la.

Nguồn:
– Ảnh: Banknote.ws
– Tư liệu: Internet
– Dịch: Cruzo Luu

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap