Cây Bao Báp trên tờ 2000 Ariary – Biểu tượng sức mạnh Madagasca

Cây Bao Báp – Biểu tượng sức mạnh Madagasca

Không nơi nào trên thế giới có loài cây có thể chịu hạn tốt nhất như Bao Báp mà vẫn lớn mạnh, cao to và vãm vỡ đến như thế.

Các loài cây này có chiều cao 5-25 mét (ngoại lệ tới 30 mét), đường kính gốc cây 7-11 mét (hay chu vi gốc cây là 22-35 mét, ngoại lệ có cây lên tới 50 m). Chúng được chú ý vì có khả năng lưu trữ nước bên trong thân cây to phình ra, với dung tích lưu trữ tới 120.000 lít nước để đảm bảo tồn tại trong các điều kiện khô cằn cao cụ thể trong từng khu vực. Tất cả chúng đều có thể có mặt trong các khu vực khô hạn theo mùa.

Là các loại cây sớm rụng lá, chúng rụng lá trong mùa khô. Một số cây được coi là đã sống hàng ngàn năm, tuy nhiên do gỗ của chúng có các vòng tăng trưởng hàng năm không rõ ràng lại rỗng bên trong nên trước đây không thể kiểm chứng được điều này. Ngày nay nhờ phương pháp carbon phóng xạ, người ta có thể xác định rằng phần lớn trong số này chỉ được vài trăm tuổi, và cây già nhất thì được 2.000 tuổi.

Tại Madagasca có hẳn một đại lộ Bao báp, hai bên đường là những hang cây bao báp cổ thụ hung vĩ. Đại lộ bao báp nằm dọc theo một con đường đầy bụi đất ở phía tây Madagascar là nơi có phong cảnh tuyệt đẹp, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước viếng thăm mỗi năm do đó mà cây Bao báp được vinh danh trên tờ tiền 2.000 Ariary của mình.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap