Rigas Feraios – Nhà triết học, chính trị học hiện đại Hy Lạp trên tờ 200 drachma

Chân dung nhà triết học, nhà chính trị học hiện đại lỗi lạc của Hy Lạp được tôn vinh trên tờ tiền mệnh giá 200 drachma ở nước này trước khi Hy Lạp sử dụng đồng Euro. Rigas Feraios sinh năm 1757 và mất  ngày 24 tháng 6 năm 1798 là một nhà văn Hy Lạp, nhà tư tưởng chính trị và cách mạng, hoạt động trong Giác ngộ Hy Lạp hiện đại , được nhớ đến như một anh hùng dân tộc Hy Lạp, một nạn nhân của cuộc nổi dậy Balkan chống lại đế quốc Ottoman và tiên phong trong cuộc chiến giành độc lập Hy Lạp .

200 Drachmas của Hy Lạp

Cuộc sống của Rigas Feraios 

Antonios Kyriazis sinh năm 1757 thành một gia đình giàu có ở làng Velestino ở Sanjak xứ Tirhala , Đế chế Ottoman ( Thessaly hiện nay, Hy Lạp ). Ông ta có một lúc nào đó có biệt danh là Pheraeos hoặc Feraios. Rigas được giáo dục tại trường Ampelakia, Larissa . Sau đó, ông trở thành một giáo viên trong làng Kissos , và ông đã chiến đấu với sự hiện diện Ottoman địa phương. Ở tuổi hai mươi, ông đã giết một nhân vật Ottoman quan trọng, và chạy trốn đến vùng cao nguyên của Núi Olympus , nơi ông gia nhập vào một nhóm binh sĩ do Spiros Zeras lãnh đạo.

Rigas Feraios, tác giả Peter von Hess . Sau đó ngài đi đến cộng đoàn tu viện Mount Athos , nơi ngài được Cosmas tiếp nhận, sự hiền lành của tu viện Vatopedi ; từ đó tới Constantinople ( Istanbul ), nơi ông trở thành thư ký của Pharariote Alexander Ypsilantis (1725-1805) . Đến Bucharest , thủ đô của Ottoman Wallachia , Rigas trở lại trường học, học nhiều thứ tiếng và cuối cùng trở thành thư ký cho Hoàng tử Nicholas Mavrogenes Wallachian.

Khi Chiến tranh Nga-Thổ (1787-1792) nổ ra, ông bị buộc tội kiểm tra quân đội ở thành phố Craiova . Ở đây, ông đã nhập vào mối quan hệ thân thiện với một sĩ quan Ottoman tên là Osman Pazvantoğlu. Ông đã học về cuộc Cách mạng Pháp , và tin rằng điều gì đó tương tự có thể xảy ra ở vùng Balkan , dẫn đến tự quyết tâm cho các đối tượng Kitô giáo của người Ottoman; ông đã phát triển hỗ trợ cho một cuộc nổi dậy bằng cách gặp các giám mục Hy Lạp và các nhà lãnh đạo du kích . Sau cái chết của người bảo trợ, Rigas quay trở lại Bucharest để phục vụ trong một thời gian như một người lãnh đạo tại lãnh sự quán Pháp . Tại thời điểm này, ông đã viết phiên bản tiếng Hy Lạp La Marseillaise nổi tiếng của ông, ca khúc của những người cách mạng Pháp , một phiên bản quen thuộc thông qua lời diễn giải của Lord Byron là “con trai của người Hy Lạp , phát sinh”.

Chân dung của ông

Cái chết

Ông đã giao tiếp với tướng Napoléon Bonaparte, người mà ông đã gửi một hộp hít được làm từ gốc của một Bay Laurel lấy từ một ngôi đền bị hủy hoại của Apollo. Trong khi đi du lịch ở đó, ông bị phản bội bởi Demetrios Oikonomos Kozanites , một doanh nhân người Hy Lạp, bị tịch thu và bị bắt tại Trieste bởi chính quyền Áo (một đồng minh của Đế quốc Ottoman, Áo đã lo ngại cuộc Cách mạng Pháp có thể gây ra những biến động tương tự trong vương quốc và sau đó thành lập Liên minh Thánh ). Ông đã được giao với đồng bọn của mình để thống đốc Ottoman của Belgrade , nơi ông bị cầm tù và bị tra tấn. Từ Belgrade, ông ta bị đưa đến Constantinople để bị Sultan Selim III kết án. Trong khi quá cảnh, ông và năm cộng tác viên của ông bị bóp nghẹt để ngăn cản người bạn của Rigas, Osman Pazvantoğlu giải cứu. Thi thể của họ bị ném vào sông Danube . Những lời cuối cùng của ông được báo cáo là: “Tôi đã gieo hạt giống phong phú, giờ đang đến khi đất nước của tôi sẽ gặt hái những trái cây vinh quang của nó”.

Di sản của Rigas

Rigas, sử dụng nhiều phương pháp văn chương hơn là một phong cách văn chương Hy Lạp thuần túy, điều này đã khuấy động sự hăng hái yêu nước của những người đương thời Hy Lạp của mình. Lý tưởng của ông đã được đưa ra một hào quang của chủ nghĩa anh hùng bởi sự tử đạo của mình, và thiết lập giải phóng Hy Lạp trong bối cảnh cải cách chính trị.

Khi những sự mâu thuẫn xã hội trong Đế chế Ottoman ngày càng trở nên sắc bén hơn trong thời kỳ hỗn loạn Napoleon, tượng đài lý thuyết quan trọng nhất của cộng hòa Hy Lạp, Hiến pháp Hellenic vô danh, được viết, tác giả là Rigas đã cống hiến công việc cho Hy Lạp, người đã hy sinh vì sự cứu rỗi dân chủ cộng hòa Hy Lạp hiện đại. Những bất bình của ông chống lại sự chiếm đóng của Đế chế Ottoman của Hy Lạp coi sự tàn ác khi đó như việc soạn thảo thông cáo chống lại chế độ bắt trẻ em trong độ tuổi từ năm đến mười lăm vào dịch vụ quân sự, sự hỗn loạn hành chính và áp bức hệ thống (bao gồm cả cấm dạy lịch sử hoặc ngôn ngữ Hy Lạp), tịch thu nhà thờ và chuyển đổi nhà thờ thành Hồi giáo .

Rigas đã viết những bài thơ và cuốn sách nhiệt huyết về lịch sử Hy Lạp và nhiều cuốn sách trở nên phổ biến. Một trong những nổi tiếng nhất (mà ông thường hát trước công chúng) là Thourios hoặc bài thánh ca chiến đấu (1797), trong đó ông viết, “Sẽ sống hơn một giờ với tư cách là một người tự do hơn bốn mươi năm làm nô lệ và tù nhân” ( «Ως πότε παλικάρια να ζούμε στα στενά… Καλύτερα μίας ώρας ελεύθερη ζωή παρά σαράντα χρόνια σκλαβιά και φυλακή»).

Trong “Thourios”, ông kêu gọi người Hy Lạp ( Romioi ) và các Kitô hữu chính thống khác sống vào thời điểm đó trong khu vực chung của Hy Lạp), nơi họ có thể trải nghiệm tự do hơn. Đáng chú ý là từ “Hy Lạp” hoặc “Hellene” không được đề cập trong “Thourios”; thay vào đó, dân số nói tiếng Hy Lạp trong khu vực Hy Lạp vẫn được gọi là “Romioi” (tức là người La Mã, công dân của Đế chế La Mã hay Đông La Mã), là tên mà họ tự hào được sử dụng cho chính họ vào thời điểm đó.

Tượng của ông trưng bày ở Đại Học Athens

Bức tượng Rigas Feraios được đặt ở lối vào Đại học Athens và ở Belgrade ở đầu con phố mang tên ông ( Ulica Rige od Fere ). Rigas Feraios cũng là tên được đặt bởi cánh thanh niên của Đảng Cộng sản Hy Lạp, và một nhánh của cánh thanh niên này là Rigas Feraios – Second Panhellenic . Nhưng không có gì trong các tác phẩm của Rigas ủng hộ chủ nghĩa Cộng sản , vì tầm nhìn chính trị của ông bị ảnh hưởng bởi Hiến pháp Pháp (nghĩa là chủ nghĩa tự do dân chủ). Thay vào đó, việc sử dụng tên của ông cho thấy nguyện vọng của Cộng sản với quá khứ anh hùng của chủ nghĩa dân tộc Hy Lạp. Bức chân dung của Feraios được in trên mặt tiền của tờ 200 – drachmas của Hy Lạp năm 1996-2001. Một đồng tiền kỷ niệm 50-drachmas được phát hành vào năm 1998 để kỷ niệm 200 năm ngày mất của ông. Hình ảnh của anh được đóng dấu trên đồng xu Hy Lạp 0,10 Euro .

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap