Tóm tắt lược sử Tiền giấy

Read English: Banknotes: a short history

Lịch sử tiền giấy xuất hiện rất lâu, hàng ngàn năm trước tại Trung Hoa đã bắt đầu sử dụng giấy để lưu ký giá trị ký gởi của mình tại các Kim tiền trang. Tuy nhiên, đó chỉ là Giấy chứng nhận chưa hẳn là Tiền lưu hành, nó chỉ có giá trị quy đổi chứ không thể đảm nhận giá trị trao đổi, nhưng đó là đóng góp to lớn vào sự hình thành nền tài chính thế giới với Giấy là một loại có giá trị.

Nào, cùng www.mybanknotes.net xem qua Lược sử ngắn ngọn tiền giấy bạn nhé!

Thế kỷ thứ bảy

Lần đầu tiên ghi nhận sử dụng tiền giấy là ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ bảy. Việc thực hành đã không trở nên phổ biến ở châu Âu trong gần một ngàn năm.

Một loại chứng chỉ tiền gởi Trung Hoa 

Thế kỷ 16

Các thợ kim hoàn-ngân hàng bắt đầu chấp nhận tiền gửi, cho vay và chuyển tiền. Họ cũng đưa hóa đơn cho tiền mặt, nghĩa là tiền vàng, gửi với họ. Các hóa đơn này, được gọi là “tiền giấy tiền mặt”, được thực hiện dưới tên của người gửi tiền và hứa sẽ trả cho anh ta theo yêu cầu. Nhiều người cũng mang từ “hoặc người mang” theo tên của người gửi tiền, cho phép họ lưu hành một cách hạn chế. Cụm từ tương tự “Tôi hứa sẽ trả cho người mang theo yêu cầu số tiền ….” vẫn xuất hiện trên tiền giấy của Anh ngày hôm nay.

Năm 1964

Năm 1694, Ngân hàng Anh được thành lập để quyên tiền cho cuộc chiến chống lại Pháp của Vua William III. Ngân hàng bắt đầu phát hành các tiền giấy để đổi lấy tiền gửi. Những tiền giấy ban đầu được viết tay trên giấy Ngân hàng và được ký bởi một trong những nhân viên thu ngân của nó. Ngày nay, tất cả các ngân hàng Anh đều có chữ ký của thủ quỹ. Sau năm 1696, người ta đã quyết định không phát hành bất kỳ tiền giấy nào trị giá dưới 50 bảng và vì thu nhập trung bình sau đó chưa đến 20 bảng mỗi năm, hầu hết mọi người đều trải qua cuộc sống mà không bao giờ tiếp xúc với tiền giấy.

Thế kỷ 18

Việc chuyển sang tiền giấy có mệnh giá cố định bắt đầu từ thế kỷ 18 và từ năm 1725, Ngân hàng đã phát hành một số mệnh giá được in để hoàn thành bằng tay. Ký hiệu £ và chữ số đầu tiên được in nhưng các chữ số và chi tiết khác được thêm bằng tay. Vào năm 1745, các tiền giấy đã được in một phần bằng các mệnh giá từ £ 20 đến £ 1.000. Năm 1759, lần thiếu vàng do cuộc chiến bảy năm gây ra đã buộc Ngân hàng phải phát hành một tờ 10 bảng lần đầu tiên. Tờ 5 bảng đầu tiên theo sau vào năm 1793 khi bắt đầu cuộc chiến chống Pháp cách mạng. Năm 1797, sự không chắc chắn của cuộc chiến đã gây ra một loạt các cuộc chạy đua vào Ngân hàng và làm cạn kiệt nguồn dự trữ vàng thỏi của nó. Nó đã buộc phải ngừng trả vàng cho các tiền giấy của mình và thay vào đó, nó đã phát hành các tiền giấy £ 1 và £ 2. Biệt danh của Ngân hàng “Bà già của đường Threadneedle” bắt nguồn từ cái gọi là “thời kỳ hạn chế” này khi dự trữ vàng bị thiếu hụt.

Năm 1853

Nhân viên thu ngân cuối cùng đã được miễn nhiệm vụ ký từng tiền giấy vào năm 1853, khi các tiền giấy được in đầy đủ đầu tiên xuất hiện.

Đầu thế kỷ 20

Chiến tranh thế giới đầu tiên đã phá vỡ liên kết giữa các tiền giấy và vàng một lần nữa. Chính phủ cần phải bảo toàn các cổ phiếu vàng thỏi và vì vậy Ngân hàng đã ngừng trả vàng cho các tiền giấy của mình. Năm 1914, Kho bạc đã in và phát hành 10 tờ shilling và 1 bảng tiền giấy. Tiêu chuẩn vàng đã được khôi phục một phần vào năm 1925. Anh rời khỏi tiêu chuẩn vàng vào năm 1931 và vấn đề lưu ý trở nên hoàn toàn được hỗ trợ bởi chứng khoán thay vì vàng.

Cuối thế kỷ 20

Từ năm 1970, các tiền giấy  của Ngân hàng đã vinh danh “những người Anh vĩ đại”, bao gồm nhà khoa học Isaac Newton, nhà soạn nhạc Edward Elgar và y tá Florence Nightingale. Nói cuối cùng về những nhân vật lịch sử đã đi đến thống đốc Ngân hàng. Các tiền giấy bằng  polymer đầu tiên trên thế giới bắt đầu xuất hiện vào những năm 1980 mặc dù có một số vấn đề về mọc răng với mực dính trên bề mặt. Úc đã phát hành một tờ tiền giấy kỷ niệm 10 đô la vào năm 1988 để đánh dấu nhị phân và tiếp tục trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng các tiền giấy bằng  polymer duy nhất.

Thế kỷ 21

Cựu thống đốc Mervyn King tuyên bố rằng Sir Winston Churchill sẽ xuất hiện trên các tờ tiền giấy của Anh , rất có thể thay cho nhà cải cách xã hội Elizabeth Fry, đã gây ra sự tức giận về sự biến mất của tất cả các nhân vật lịch sử nữ từ các tiền giấy. Thống đốc mới Mark Carney đã trả lời với một thông báo rằng Jane Austen sẽ xuất hiện trên các tiền giấy trong tương lai và ông cũng đưa ra đánh giá về quá trình lựa chọn các nhân vật như vậy “để đảm bảo rằng các tiền giấy của chúng tôi thể hiện sự đa dạng của người Anh”.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap