Tìm hiểu vị tổng thống trên tờ 100 Nigeria

Trên tờ tiền 100 Nigeria có in hình chân của vị tổng thống mang tên là Obafemi Awolowo, vậy ông là ai? Tầm ảnh hưởng của ông như thế nào mà lại được xuất hiện chân dung của mình trên tờ mệnh giá 100 Nigeria cũ và mới?

Sơ lược tờ 100 Nigeria 2014 và 1999

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2014, Ngân hàng Trung ương Nigeria đã ban hành tờ mệnh giá mới 100 naira để kỷ niệm một trăm năm sự tồn tại của Nigeria. Tờ tiền mới được thiết kế lại với độ màu sắc trang nhã hơn cũng như với những yếu tố bảo an được tăng cường thêm so với tờ 100 Naira cũ.

Cả hai tờ tiền đều in hình cố tổng thống Obafemi Awolowo và mặt sau là Zumba Rock cũng là một trong những địa danh nổi tiếng của Nigeria.

Tờ 100 Naira mới 2014


Tờ mệnh giá 100 Naira 1999

Sơ lược về Tổng thống Obafemi Awolowo

Tổng thống Obafemi Jeremiah Oyeniyi Awolowo sinh ngày 6/3/1909 và mất ngày 9/5/1987, là một người theo chủ nghĩa dân tộc và nhà nước Nigeria, đóng vai trò quan trọng trong phong trào độc lập của Nigeria, Cộng hòa đệ nhất, đệ nhị cũng như cuộc nội chiến ở Nigeria.

Ông là Thủ tướng đầu tiên của khu vực miền Tây và sau đó là ủy viên liên bang về tài chính, và phó chủ tịch Hội đồng điều hành liên bang trong cuộc nội chiến. Là một người gốc Ikenne ở Ogun State của miền tây nam Nigeria, ông bắt đầu sự nghiệp của mình, như một số người đương thời nổi tiếng của ông là một người theo chủ nghĩa dân tộc ở Phong trào Thanh niên Nigeria , nơi ông đã trở thành Thư ký Tỉnh Tây phương.

Ông là Nhà lãnh đạo Chính phủ đầu tiên và là Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chính quyền địa phương và Thủ tướng đầu tiên của khu vực phía Tây theo hệ thống nghị viện của Nigeria, từ năm 1952 đến năm 1959. Ông là người đứng đầu Tổ chức Phe đối lập trong Quốc hội Liên bang cho Balewa từ năm 1959 đến năm 1963.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ops, Sorry! - You cannot copy the content of this page

Share via
Copy link
Powered by Social Snap